Chương trình "Tự hào nông dân Việt Nam 2016": Làm giàu không dễ

(ĐTSG) - Vừa qua, tại Hà Nội, Ban tổ chức Chương trình "Tự hào nông dân Việt Nam 2016" đã tổ chức Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016" cho 63 nông dân các tỉnh thành trong cả nước.Chương trình "Tự hào nông dân Việt Nam" đã được khởi động và thực hiện từ năm 2013, do Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương chỉ đạo tổ chức, giao công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền và một số đơn vị liên quan tổ chức thực hiện. 


Chương trình "Tự hào nông dân Việt Nam 2016": Làm giàu không dễ


Thông qua chương trình này, chân dung người nông dân Việt Nam thời hội nhập đã được khắc họa, ghi nhận và biểu dương kịp thời những thành tích xuất sắc của những nông dân tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm, chủ động, sáng tạo và hội nhập kinh tế quốc tế.


Những người được bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016” tập trung vào 4 nhóm đối tượng là nông dân đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp; nông dân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới; nông dân có thành tích xuất sắc trong bảo vệ an ninh tổ quốc, chủ quyền quốc gia; nông dân có sáng kiến, sáng chế khoa học kỹ thuật được ứng dụng rộng và đem lại hiệu quả kinh tế-xã hội…


Trong số 63 người được vinh danh thì có 14 người là nữ; 9 người là đồng bào dân tộc thiểu số; 51 người là sản xuất kinh doanh giỏi; 5 người có thành tích tham gia bảo đảm quốc phòng an ninh; 5 người có phát minh sáng kiến, giải pháp kỹ thuật; 2 người có thành tích trong xây dựng nông thôn mới.


Điển hình là bà Mai Thị Nhung ở huyện Xuân Trường (tỉnh Nam Định) quản lý mô hình sản xuất nông nghiệp tổng hợp với hơn 200 lao động thường xuyên, gồm xưởng cơ khí, chuyên sản xuất máy cưa, bào, đục, máy chế biến gỗ... đã dành được tín nhiệm của người tiêu dùng tại địa phương và trên cả nước. 


Từ năm 2014, bà tích tụ được gần 43ha đất nông nghiệp để lập trang trại. Qua đó, bà đầu tư hơn 10 tỷ đồng vào làm hệ thống kênh, mương, đường giao thông, nhà điều hành sản xuất, đào 3 ao thả cá, nuôi 1.000 con vịt đẻ, 1.200 con vịt trời… Trên bờ ao bà trồng cây ăn trái và cây dược liệu, sắp tới sẽ chuyển đổi cơ bản đất lúa sang trồng rau sạch công nghệ cao, cung cấp rau an toàn cho thị trường… Điều đáng nói, người phụ nữ này chỉ có 1 tay. Cả tay trái của bà đã bị máy xát gạo cắt cụt cách đây 30 năm, lúc bà mới tròn 18 tuổi. 


Hay ông Phù Văn Khên ở Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) dù đã bước sang tuổi 73 nhưng vẫn quản lý 7 tàu lớn chuyên đánh bắt hải sản xa bờ, trên bờ ông có trang trại với nhiều ao thả cá, nuôi hàng trăm heo rừng, 18 con hươu, trồng 500 gốc sao, 2.000 gốc chay… với tổng số gần trăm lao động được ông trả lương 6 triệu đồng/người/tháng. 


Còn ông Vũ Huy Quang ở Yên Bái, chủ doanh nghiệp chuyên nuôi thỏ theo dự án hợp tác Việt Nhật, doanh thu lên đến vài tỷ đồng/năm. Với một số người có thể số tiền đó không lớn, nhưng cái lớn nhất là ông Vũ Huy Quang là đã góp phần giúp cho hàng trăm hộ gia đình, nhất là bà con dân tộc ở biên giới phía Bắc có thu nhập ổn định, thoát nghèo, nhiều hộ khá giả từ nuôi thỏ...

Thế nhưng, đối với những người nông dân này, hành trình để hái quả ngọt thật không dễ dàng chút nào. Để có gần 43ha đất nông nghiệp, bà Nhung ở Nam Định phải ký hợp đồng với 1.700 hộ gia đình. Ông Động ở Bình Thuận có trên 200ha đất trồng mía nhưng chỗ rộng liền nhất chỉ 20ha, còn lại là những mảnh 5, 2, 1ha... 


Ông Trịnh Duy Tân ở Kim Sơn, Ninh Bình nuôi 200 lợn nái, 1.000 lợn thịt, xuất bán 2.400 con lợn giống/năm, nói: “Chăn nuôi bây giờ như đánh bạc, năm ăn năm thua. Bệnh dịch nhiều loại mới xuất hiện, không đáng ngại, lo nhất là đầu ra. Công tác quản lý nhà nước chưa giúp được gì nhiều cho người chăn nuôi có được thị trường tiêu thụ ổn định”. 


Ông Phạm Đình Chiểu ở Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) có 75 lồng bè nuôi cá, chỉ 1 đêm cơn bão số 1 (tháng 7/2016) tràn vào cuốn phăng đi hết, thiệt hại gần 25 tỷ đồng. Hay các ông Thạch Chane trồng 12ha lúa ở Trà Cú (Trà Vinh); Phan Văn Chung trồng 14ha cam sành ở Trà Ôn (Vĩnh Long)… đều có chung một tâm tư là làm sao để sản phẩm có đầu ra ổn định, để không còn phải chặt - trồng, được mùa mất giá. Nhiều nông dân đã nỗ lực "tự bơi" nhưng biển thì lớn mà sức người có hạn, họ đang cần lắm sự tiếp sức bằng cơ chế, chính sách, bằng sự nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước, ví như chính sách về tích tụ đất đai, KH-CN, mở ra thị trường… 


Ông Lê Quốc Phong - Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, đơn vị đề xuất ý tưởng và đồng hành cùng chương trình 4 năm nay cho biết, những năm gần đây người nông dân nước ta vẫn luôn phát triển, do sự năng động, sáng tạo, tìm tòi để sản xuất có hiệu quả. Chắc rằng tương lai sẽ có ngày càng nhiều thêm những nông dân sản xuất giỏi, có ý thúc đóng góp cao cho sự phát triển của đất nước. Công ty Bình Điền sẽ tiếp tục đồng hành, góp phần tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc trong những năm tới. 

Thục VyBài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com