Ly hôn giả: Cách người giàu Trung Quốc mua bất động sản nóng


Ly hôn giả: Cách người giàu Trung Quốc mua bất động sản nóng


Dailypress - Đầu năm nay, ông bà Cai - một cặp vợ chồng đến từ Thượng Hải - quyết định ly hôn. Lý do chính là vì nhiều mâu thuẫn khó hòa giải, hay nói đúng hơn là vì bong bóng thị trường bất động sản.


Cặp đôi quản lý một cửa hàng bán quần áo và muốn mua căn hộ có giá 3,6 triệu nhân dân tệ (CNY), tương đương 532.583 USD, làm căn nhà thứ tư mà họ sở hữu. Song chính quyền địa phương bắt đầu hạn chế khả năng mua của các cá nhân đã sở hữu nhà đất như một phần của nhiều biện pháp tránh bong bóng. Vì vậy hồi tháng 2, vợ chồng nhà ông Cai ly dị.


“Tại sao chúng tôi phải nghĩ về việc ly hôn? Chúng tôi kết hôn quá lâu rồi. Nếu chúng tôi không mua căn hộ này, chúng tôi sẽ lỡ cơ hội làm giàu”, ông Cai cho biết. Ông từ chối cho biết họ để tránh rắc rối pháp lý có thể xảy ra.


Giá bất động sản lên cao của Trung Quốc đang kích cầu nhiều biện pháp hạn chế bong bóng và những người mua hăng hái hiện tìm cách hành động thêm trước khi biện pháp điều tiết mới được áp dụng. Dù số liệu công bố hôm 22.10 cho thấy một số thành phố nóng nhất như Bắc Kinh và Thượng Hải đang hạ nhiệt, giá nhà mới vừa tăng mạnh nhất trong bảy năm vào tháng 9.


Tổng thể, thị trường bất động sản “trông như được làm mát” vào tháng này sau khi nhiều biện pháp được áp dụng cho các thành phố hạng nhất và hạng nhì Trung Quốc, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. Chính quyền địa phương ở ít nhất 21 thành phố giới thiệu các biện pháp kiềm chế bất động sản, chẳng hạn như yêu cầu hạn chế mua nhiều nhà để kéo giá đi xuống. Theo giới phân tích tại UBS Group và Bank of Communications, tác động của những biện pháp trên có thể ngắn hạn vì giới quản lý chưa cho thấy dấu hiệu thắt chặt ở mảng tiền tệ.


“Sự kiềm chế sẽ hiệu quả trong hai đến ba tháng đầu nhưng các nguồn vốn nhàn rỗi dài hạn vẫn có khả năng chảy về bất động sản ở nhiều trung tâm lớn nhất vì đây là các tài sản an toàn”, nhà phân tích Xia Dan thuộc Bank of Communications nói. Trong ba quý đầu năm nay, số liệu từ Bloomberg cho thấy giá trung bình của một căn nhà mới tăng 30% tại các thành phố hạng nhất như Thượng Hải và tăng 13% ở các đô thị loại hai nhỏ hơn.


Chính phủ Trung Quốc thực hiện nhiều biện pháp để hạ nhiệt thị trường bất động sảnREUTERS


Đợt bùng nổ bất động sản bắt đầu từ năm 2014 khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) nới lỏng yêu cầu cho vay và giảm lãi suất. Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cũng bỏ hạn chế việc bán trái phiếu và cổ phiếu cho các nhà phát triển bất động sản, giúp họ có thêm tiền đầu tư dự án mới.


Sau đó, bất động sản được bán nhiều hơn trong các cuộc đấu giá đất của chính phủ. Tính đến tháng 6.2016, 196 nhà phát triển được niêm yết trên sàn chứng khoán của Trung Quốc nợ 3.000 tỉ CNY, tăng từ mức 1.300 tỉ CNY cách đây ba năm. Tại nhiều thành phố, giá mỗi mét vuông đất chưa phát triển tăng còn cao hơn so với các căn hộ. Tình hình này được người Hoa gọi là “bột đắt hơn so với bánh mì”.


Giới chức Đại lục đã và đang nỗ lực để kiềm chế thị trường mà không gây hại cho nền kinh tế. Trong khi nhiều đô thị lớn chứng kiến nguồn cung bị thắt chặt và giá cả cao, những thành phố nhỏ hơn có quá nhiều căn hộ mà không có đủ người mua.


Nhiều thành phố Trung Quốc đang tìm cách kiểm soát những người lách luật. Đầu tháng này, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị - Nông thôn Trung Quốc cho hay họ điều tra 45 nhà phát triển và cơ sở bị cáo buộc tham gia vào quảng cáo sai lệch và các hoạt động bất hợp pháp khác nhằm thúc đẩy đầu cơ. Một số thành phố, trong đó có Thâm Quyến và Nam Kinh, cũng thắt chặt lỗ hổng ly hôn.


Lúc này, ông Cai chỉ ra hai thập niên giá cả tăng để giải thích: “Điều duy nhất tôi biết là mua nhà đất chẳng bao giờ lỗ. Từ vài ngàn nhân dân tệ một mét vuông đến hơn 100.000 nhân dân tệ một mét vuông, nó có bao giờ lỗ không? Không”.

Theo Thanh niên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com