Nhiều mẫu dưa cải được kiểm nghiệm có chất vàng ô tại Kiên Giang

(ĐTSG) - Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Kiên Giang) cho biết, có tới 70% mẫu măng chua và dưa cải được kiểm nghiệm bị tẩm chất vàng ô. 


Cụ thể, theo TTO, ngày 28/10, thông tin từ Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang) cho biết, 14/20 (70%) mẫu măng chua và dưa cải bị tẩm chất vàng ô. 

Theo cơ quan chức năng, các mẫu được lấy tại 4 khu chợ: Rạch Sỏi (TP Rạch Giá), chợ trung tâm huyện An Minh, Châu Thành, Tân Hiệp trong 2 tháng 9 và 10/2016. 


Măng được tẩm chất vàng ô nên màu sắc vàng óng, ngon mắt. Ảnh: TTO 


Ngay sau khi có kết quả kiểm nghiệm, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Kiên Giang đã truy xuất nguồn gốc, tịch thu, tiêu hủy, buộc các cơ sở kinh doanh cam kết không tái phạm. Đồng thời phát văn bản cảnh báo đến các cơ quan chức năng, các ban quản lý chợ trên toàn địa bàn để người dân cảnh giác. 


Kiên Giang chỉ là một trong nhiều tỉnh thành phố phát hiện có chất vàng ô trong măng, như Đà Nẵng, TPHCM hay gần đây nhất là Hà Nội đã tiến hành kiểm nghiệm 214 mẫu thực phẩm khác nhau, kết quả ban đầu phát hiện 3 mẫu măng tồn dư chất Auramine O (vàng ô). 


Hồi đầu năm, cảnh sát môi trường TP HCM cũng phát hiện hàng loạt cơ sở sản xuất măng chua ở quận 12 có sử dụng chất cấm vàng ô để nhuộm màu. Chất này nằm trong danh mục cấm của Bộ Nông nghiệp, người sản xuất, buôn bán, sử dụng có thể chịu tù đến 20 năm, từ 1/7. 


Phần lớn chất vàng ô chủ yếu nhập từ Trung Quốc. Vàng ô (Auramine O, tên hóa học là Diarylmethane) là chất được dùng trong công nghiệp nhuộm vải, giấy, quét tường…chỉ cần một lượng nhỏ, các cơ sở kinh doanh đã có thể “phù phép”, biến măng, dưa cải… kém chất lượng thành măng chua tươi, giòn, màu vàng sẫm để qua mắt người tiêu dùng. 


Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của WHO (IARC), đây là chất đứng hàng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu trên thế giới. Nếu tiếp xúc với chất vàng ô, người tiêu dùng có thể gặp những triệu chứng như nôn, tiêu chảy, tổn thương gan và thận. Vùng da tiếp xúc trực tiếp có thể bị sưng phồng, rộp, đau hay tấy đỏ... Nếu hít phải chất này có thể gây khó thở.

Theo VietQ
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com