Ca sĩ Hoàng Kỳ Nam trẻ hóa nhạc Phật để đến gần giới trẻLà một trong số ít những ca sĩ ra mắt sản phẩm âm nhạc Phật giáo nhân mùa Phật Đản 2017, ca sĩ Hoàng Kỳ Nam tao được sự chú ý của khán giả với Album và MV “Mẹ từ bi”. Trước những ý kiến đa chiều từ dư luận, nam ca sĩ đã có những chia sẻ chân thành và thẳng thắn.


Sản phẩm mới được xem như một tâm huyết của ekip và chàng ca sĩ trẻ nhân mùa Phật Đản. Phần lớn ý kiến dành nhiều lời khen và ủng hộ dành cho Hoàng Kỳ Nam nhưng cũng có một số ý kiến trái chiều cho rằng nam ca sĩ chưa thể hiện hết tinh thần Phật giáo. Không phản bác hay lên tiếng đáp trả, Hoàng Kỳ Nam đã lắng nghe và tiếp thu những lời góp ý từ khán giả để hoàn thiện bản thân và phong cách âm nhạc ngày một tốt hơn.


Chào Hoàng Kỳ Nam, vốn là một ca sĩ theo đuổi dòng nhạc trẻ nhưng lí do nào đã khiến anh thực hiện dự án âm nhạc Phật giáo?


Thật ra, tôi đến với dự án này đúng là một cái duyên rất lạ. Bản thân tôi được định hướng theo nhạc trẻ hiện đại hợp thời và phong cách cũng được định hình là mạnh mẽ, lịch lãm, có phần sexy. Thế nên, việc làm nhạc Phật lần này là một việc ngoài dự định của tôi, nó bắt nguồn từ tâm nguyện của anh quản lý. Từ đó, tôi và ekip đã nảy sinh ý tưởng là phải làm một sản phẩm nhạc Phật khác nhất từ trước đến giờ.
Đây có phải là một sự “liều lĩnh” của anh khi hát dòng nhạc Phật giáo hay không?

Rất liều là đằng khác, vì nhạc Phật không phải sở trường của tôi. (Cười). Để truyền tải thông điệp một bài hát, ta phải hiểu nó và tôi thừa nhận là mình vẫn chưa hiểu sâu về Phật pháp. Việc thực hiện MV thực chất là một ca khó, bởi trong tuần đầu tiên tôi và ekip vẫn không đưa ra được một ý tưởng nào về hình ảnh và nội dung cho khác những MV nhạc Phật trước. Nên gọi đây là một cú liều là không sai!
Hoàng Kỳ Nam đánh giá thế nào về sản phẩm âm nhạc lần này của mình?

Sản phẩm về Phật giáo này được tạo dựng không phải riêng tôi mà là một đứa con của toàn ekip nên tôi chỉ dám đưa ra nhận định riêng của mình. Với sản phẩm này, tôi chỉ đạt được 70% yêu cầu chất lượng của mình về sản phẩm. Vì thời gian gấp rút để kịp ngày lễ Phật Đản nên ekip vẫn chưa bung được hết khả năng. Nhưng mặt khác, tôi tự hào nói sản phẩm của mình không thua bất kì nhạc Phật khác từ trước đến giờ.

Trước những ý kiến trái chiều, khen chê dành cho sản phẩm, Hoàng Kỳ Nam cảm thấy thế nào?

Một sản phẩm được đưa ra luôn phải có ý kiến đa chiều. Bản thân tôi luôn cảm thấy sản phẩm của mình phải được tốt hơn, nên khi có những ý kiến trái chiều, tôi luôn ghi nhận và áp dụng cho những sản phẩm tiếp theo.

Nhiều khán giả nhận xét “Hoàng Kỳ Nam hát nhạc Phật sang và chất hơn các ca sĩ khác”, anh có ý kiến gì về nhận định này?

Theo tôi, đó là việc đáng quan tâm, vì thế giới ngày càng trẻ hoá. Bản thân tôi luôn muốn làm sản phẩm hướng đến sự hiện đại và mới lạ. Tôi cũng hay đi lễ Phật và thấy rất nhiều bạn trẻ quan tâm và hướng Phật. Cho nên, việc trẻ hoá nhạc Phật cũng cần được cân nhắc. Còn về việc sang và chất hơn, đó là phía khán giả nhận định. Tôi chỉ làm theo cách của mình.
Vậy ý anh nói là những sản phẩm của các ca sĩ khác vẫn chưa được giới trẻ quan tâm?
Đây là một câu hỏi khó, vì xét theo khách quan là một khán giả xem những MV khác, tôi thấy giới trẻ cần hơn về mặt hình ảnh và nội dung. Nếu gọi là chưa quan tâm là sai, chưa quan tâm nhiều mới đúng! (Cười).

Như vậy, Hoàng Kỳ Nam có chuyển hướng hay dự định sẽ theo đuổi dòng nhạc Phật giáo để mang nó đến gần hơn với khán giả trẻ không?

Tôi vẫn chưa có dự định sẽ theo đuổi dòng nhạc Phật giáo. Nhưng nếu có làm dự án tiếp theo, tôi và ekip sẽ làm một sản phẩm tốt hơn để giới trẻ lưu tâm hơn.
Những dự án của Hoàng Kỳ Nam sau Album và MV “Mẹ từ bi” là gì?


Tôi đang chuẩn bị cho ra mắt MV “Anh biết” do nhạc sĩ Xuân Luân viết tặng. Bên cạnh đó, phim ngắn và ca khúc cùng tên “Xin lỗi em thanh xuân” (biên kịch Thanh Chợ, nhạc sĩ Nguyễn Duy Anh) cũng sẽ được trình làng. 2 dự án này sẽ được Nam và ekip thực hiện cực kỳ hoành tráng ở các địa điểm tuyệt đẹp của đất nước.
Cảm ơn Hoàng Kỳ Nam về cuộc trò chuyện thú vị. Chúc cho những dự án âm nhạc sắp tới của anh được nhiều khán giả đón nhận!

Thọ Lê
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com