Khai mạc Triển lãm quốc tế về công nghệ môi trường và sản phẩm sinh thái 2017

Ngày 11/5, Triển lãm quốc tế về công nghệ môi trường sản phẩm sinh thái 2017 (EPIF) do Tổ chức Năng suất Châu Á (APO), Tổng cục Môi trường (VEA) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), Tp. Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, EPIF 2017 với chủ đề “Công nghệ và sản phẩm xanh – Hành động cho tương lai” là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với định hướng phát triển kinh tế của Việt Nam.


Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm phổ biến, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và cộng đồng về tăng trưởng và phát triển bền vững thông qua sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm, công nghệ và dịch vụ xanh, thân thiện với môi trường.

Tại Việt Nam , phát triển bền vững là một trong các định hướng quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế. Các chính sách và quy định của nhà nước từng bước hoàn thiện nhằm tạo điều kiện và thúc đẩy doanh nghiệp nghiên cứu, cung cấp ra thị trường sản phẩm xanh.

Trong bối cảnh cạnh tranh trong khu vực và quốc tế ngày càng gay gắt, doanh nghiệp cần phải tiếp cận và có chiến lược cụ thể về phát triển sản phẩm, dịch vụ sinh thái để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và những yêu cầu khắt khe khi tham gia chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam cho rằng, EPIF 2017 chính là cơ hội để doanh nghiệp, các nhà sản xuất trong và ngoài nước, giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu cho sản phẩm sinh thái.

Các doanh nghiệp trưng bày các thiết bị công nghệ và dịch vụ xanh mới nhất, từ đó thiết lập và phát triển quan hợp tác, thúc đẩy đầu tư, xúc tiến thương mại và chuyển giao công nghệ mới.

Bên cạnh cạnh đó, đây là dịp tốt để các nhà quản lý và chuyên gia kinh tế trong nước xây dựng chiến lược, xác định nhu cầu thị trường và tìm ra giải pháp thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Việt Nam .


Đánh giá cao việc đăng cai tổ chức EPIF 2017 tại Việt Nam, ông Hajime Bada, Chủ tịch Ủy ban cố vấn năng suất xanh Nhật Bản nhận định, EPIF chính là cơ hội dành cho các doanh nghiệp, nhà sản xuất đã và đang tuân thủ các tiêu chuẩn về sản xuất sản phẩm sinh thái giới thiệu những sản phẩm, mô hình phát triển bền vững đến với đối tác và người tiêu dùng.

Đồng thời, đây cũng là động lực để các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng, doanh nghiệp trong khu vực châu Á nói chung ý thức hơn tầm quan trọng của việc sản xuất và tiêu dùng các sản phẩm xanh, an toàn, thân thiện với môi trường.

Ông Hajime Bada cho rằng, EPIF cũng là cầu nối quan trọng trong việc thiết lập quan hệ hợp tác hỗ trợ, chuyển giao công nghệ sản xuất xanh, năng lượng sạch nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững giữa các quốc gia.

EPIF do APO khởi xướng từ năm 2004 và được tổ chức luân phiên tại các quốc gia thành viên. EIPF 2017 là lần thứ 2 Việt Nam đăng cai tổ chức. Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 13/5.

Trung Nguyên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com