TP.HCM kiên quyết "nói không" với căn hộ 25m2

Trong văn bản trả lời Bộ Xây dựng mới đây, UBND TP.HCM vẫn giữ vững quan điểm không xây căn hộ siêu nhỏ 25m2.


TP.HCM lo ngại việc xây dựng ồ ạt căn hộ 25m2 sẽ phá vỡ quy hoạch được duyệt

Cụ thể, văn bản TP.HCM gửi đi có nội dung kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, với quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại trên địa bàn thành phố là 45m2. Tức diện tích căn hộ vẫn giữ nguyên theo "Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4451:2012 về Nhà ở - Nguyên tắc cơ bản để thiết kế".

Đây không phải lần đầu tiên TP.HCM nói không với căn hộ 25m2. Bởi cách đây đúng 3 tháng, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản 5657/UBND-ĐT về quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư.

Đây là văn bản ban hành sau khi rà soát Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Theo văn bản, diện tích tối thiểu căn hộ trong nhà ở chung cư là 30m2 đối với nhà xã hội; 45m2 đối với nhà thương mại.

Trường hợp nhà ở xã hội là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, diện tích mỗi căn hộ tối thiểu 25m2 sàn, tối đa 70m2 sàn, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Nguyên nhân TP.HCM đưa ra bởi hiện nay thành phố có tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao. Đối với việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư diện tích nhỏ (dưới 45m2/căn) sẽ làm đẩy nhanh hơn nữa quá trình này. Qua đó, làm tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật - xã hội hiện bị quá tải. Điều này cũng phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng đô thị. 

Về phía các chuyên gia cho rằng, việc triển khai căn hộ 25m2 tại các thành phố lớn là hoàn toàn khả thi. Đối với các chủ đầu tư, đây cũng là phương án “cứu cánh” khi thị trường bất động sản đang dư thừa nhà ở cao cấp.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, những diện tích căn hộ nhỏ không nên tập trung vào 1 dự án nhiều quá mà nên có một tỷ lệ nhất định để tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như cho người tiêu dùng có nhiều lựa chọn
Theo Diễn đàn doanh nghiệp
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com