Không mua được vé tàu, nhiều người lái xe máy, địu con hàng nghìn km về quê ăn Tết


Thay vì đi tàu hay đi máy bay, nhiều người dân Trung Quốc vẫn phải lặn lội hàng nghìn km bằng xe máy, bất chấp những nguy hiểm đang rình rập trên xa lộ để về quê ăn Tết.

Đến hẹn lại lên, cuộc “xuân vận” tại Trung Quốc đã bắt đầu từ ngày 1/2. Dòng người từ các thành phố lớn lại lũ lượt kéo về quê ăn Tết cùng gia đình.

Để chuẩn bị về quê, nhiều người đã sớm đặt vé tàu, vé máy bay từ trước. Tuy nhiên, do thu nhập thấp, không thể tranh giành mua vé, nhiều người nghèo tại Trung Quốc đành phải lái xe máy, địu con hàng nghìn km, bất chấp thời tiết giá lạnh để trở về quê nhà.


Hàng ngàn người đi xe máy từ Phật Sơn, Quảng Đông về quê ăn tết.

Dự kiến có khoảng 500 nghìn xe máy sẽ tham gia cuộc “xuân vận” đầy khó khăn này.

Họ tới các cây xăng để tiếp nhiên liệu, chuẩn bị cho cuộc hành trình dài. Theo thống kê, người dân di chuyển bằng xe máy nhiều nhất là ở Quảng Tây.

Dòng người xếp hàng dài chờ để đổ xăng.

Để chuẩn bị về quê, nhiều người phải thức dậy từ rất sớm và điều này khiến họ rất mệt mỏi. Tuy nhiên, đoạn đường khó khăn vẫn còn ở phía sau bởi có những người đang ở cách quê nhà tới 2.000km và để về quê họ phải mất rất nhiều ngày.

Thấu hiểu sự vất vả của những người xa quê, nhiều cây xăng đã bố trí nhân viên mang nước, thức ăn cho những người tới đây. Thậm chí, có nơi còn tặng khách hàng áo mưa, găng tay để họ có thể về quê bình an.

Trong cuộc hành trình xa xôi, đầy nguy hiểm này, đối tượng khiến mọi người không yên tâm nhất chính là các em bé. Đa phần, các em được bố mẹ kẹp ở giữa để đảm bảo an toàn và tránh gió lạnh.

Một cặp vợ chồng ăn vội cốc mì tôm hộp để lót bụng.

Để chuẩn bị cho cuộc hành trình dài ngày, mọi người đều mặc rất ấm, quấn kín từ đầu đến chân.

Một người dân cho biết: “Mua vé tàu rất khó. Vé vừa ra đã bị trên mạng đặt hết rồi. Ngồi tàu về quê thì ai mà chẳng muốn, nhưng ngay cả có thời gian xếp hàng mua vé tại ga cũng chẳng mua được nên tôi đành chọn cách đi xe máy về quê cho nhanh”.

Mặc dù gian khổ, bị xây xát sau mỗi chuyến đi xa, nhiều người vẫn cảm thấy rất vui vì được đoàn tụ với gia đình.

Để giữ ấm cho con, người đàn ông này phải lấy chăn trùm kín người con.

Những cốc nước uống vội bên vệ đường.

Một người bố giúp con chỉnh lại áo mưa để về quê.

Con đường về quê rất vất vả và đầy rẫy nguy hiểm.

Nhiều gia đình kẹp con ở giữa để đảm bảo an toàn.

Trạm thu phí ở Quảng Đông, Trung Quốc.

Một người đàn ông tranh thủ rót chút nước để uống trong lúc nghỉ ngơi.

Theo Saostar
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com