Nhiều công trình xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch quận 2

Hiện có 17 công trình xây dựng sai phép tại phường Thảo Điền, quận 2. Các công trình này đều chung một đặc điểm là xây dựng quá số tầng được cấp phép, thậm chí sai thiết kế và phá vỡ quy hoạch khu vực đã được cơ quan chức năng phê duyệt.


Một công trình xây sai phép tại phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM - Ảnh từ VGP

Cụ thể, tại Dự án của Công ty công ích quận 4, Giấy phép xây dựng (GPXD) cấp cho gia đình Đỗ Thanh H.(GPXD số 262 ngày 11.4.2016) được xây dựng hầm, trệt, lửng, 2 lầu nhưng thực tế lại xây dựng hầm, trệt, 7 lầu; hay như trường hợp công trình của ông Ngô Quốc Kh. GPXD (CV 4883/ UBND- QLĐT ngày 5.10.2016) cấp phép xây dựng hầm, trệt, 2 lầu thì thực tế xây dựng hầm, trệt, 6 lầu…

Còn tại Dự án Thảo Điền Gold, GPXD cấp cho ông Vũ Xuân V. (GPXD số 566 ngày 7.7.2016) cấp phép xây dựng hầm, trệt, lửng, 3 lầu áp mái nhưng thực tế xây dựng hầm, trệt, 9 lầu; hay như trường hợp bà Nguyễn Thị Bích Ph. (GPXD số 621 ngày 20.7.2016) cấp phép xây dựng hầm, trệt, lửng, 3 lầu áp mái nhưng thực tế căn nhà được xây hầm, trệt, 8 lầu, sân thượng…

Các công trình đều xây dựng khang trang, bề thế, có công trình đang xây dựng dở phần thô, có công trình đã xây dựng xong phần thô thậm chí đã lăn sơn…

Được biết, tại phường Thảo Điền từ vài năm trở lại đây, rất nhiều người nước ngoài có nhu cầu thuê nhà ở để phục vụ công tác, du lịch… theo hình thức home stay. Vì thế nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà để kinh doanh theo hình thức này.

Giá thuê 1 phòng trong các căn nhà theo hình thức home stay ở Thảo Điền dao động từ 500 - 2000 USD/tháng tùy thuộc vào nhu cầu của người thuê. Một số người cho rằng, chính vì nhu cầu rất lớn mà nhiều hộ gia đình sẵn sàng xây dựng vượt phép, sai quy hoạch để kinh doanh.

Theo tìm hiểu được biết, sai phạm của 17 công trình tại phường Thảo Điền đã bị chính quyền địa phương, UBND quận 2 và Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản, xử lý, ban hành quyết định đình chỉ, xử phạt, cưỡng chế.

Nhưng điều khó hiểu là tại sao khi bị đình chỉ, xử lý các công trình này vẫn cố sức thi công, không phải là vượt 1- 2 tầng thậm chí có công trình vượt đến 5-6-7… tầng so với giấy phép xây dựng được cấp. Phải chăng có sự thờ ơ, hay chậm trễ trong xử lý của chính quyền và Thanh tra Sở Xây dựng?

Việc 17 công trình xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch cảnh quan khu vực tại phường Thảo Điền đã gây bức xúc trong dư luận thời gian qua. Thể hiện sự coi thường pháp luật nhất là trong bối cảnh TP.HCM đang tích cực lập lại trật tự xây dựng đô thị.

Hệ lụy của các công trình xây dựng sai phép này là gì? Ai là chủ của những công trình này mà ngang nhiên “ngồi trên” pháp luật để xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch? Vấn đề này sẽ tiếp tục được thông tin đến bạn đọc.

Theo MTG
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com