Vì sao cư dân The EverRich Infinity bức xúc?

Nhiều ngày qua tại chung cư The EverRich Infinity (quận 5, TP.HCM) do Công ty Cổ phần phát triển Bất động sản Phát Đạt (Công ty Phát Đạt) làm chủ đầu tư đã xảy ra nhiều vấn đề khiến cư dân bất an, bức xúc.

Cư dân tại chung cư The EverRich Infinity bức xúc và phản đối từ các vấn đề vô lý từ chủ đầu tư trong cuộc họp

An ninh bất ổn

Chị Kim Anh, số nhà B12-02, bức xúc cho hay, chung cư The EverRich Infinity quảng cáo chất lượng 5 sao, an ninh an toàn tuyệt đối, có chỗ gửi giữ xe thoải mái... nên chị đã mua nhà thô với giá gần 6 tỷ đồng. Mỗi năm chị phải trả thêm 111 triệu đồng cho phí bảo trì nhà, chưa kể tiền bảo hiểm.

Thế nhưng, ngày 21/3 vừa qua, trong lúc chị Kim Anh đi siêu thị về tới hầm chung cư The EverRich Infinity, do đồ nhiều quá nên để quên ví tiền có hơn 150 triệu đồng và giấy tờ trên một xe máy đậu bên cạnh ô tô của mình. Lên tới phòng chị Kim Anh mới sực nhớ bỏ quên ví dưới xe nên chạy xuống lấy, thì ví không cánh mà bay. Điều đáng nói, xe của chị và chiếc xe máy bên cạnh đặt ngay camera an ninh của bãi xe. Thế nhưng khi chị yêu cầu ban quản lý cho xem lại camera an ninh để báo lên cơ quan chức năng thì ban quản lý khước từ, và nói rằng camera… không hoạt động. Sau đó chị Kim Anh trình báo vụ việc lên công an phường. Đến nay sự việc đã trôi qua hơn một tháng nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa tìm được thủ phạm.

Tương tự, anh Cam Đại Thanh Lễ, số nhà B07-11 cho biết: Tôi ở đây từ tháng 11/2017 nhưng nhận thấy chủ đầu tư thuê ban quản lý, bảo vệ năng lực kém. Dù ở căn hộ cao cấp nhưng nửa đêm có người đến đập cửa nhà ầm ầm, khi xuống gặp ban quản lý xin trích xuất camera thì không có.

Chủ đầu tư cho phòng sinh hoạt cộng đồng xuống dưới tầng hầm, nơi thiết kế trước đây là phòng để lo các việc hậu sự

Bức xúc chỗ đậu xe

Cư dân ở dự án The EverRich Infinity bức xúc việc chủ đầu tư tự thuê công ty quản lý Toàn Tâm rồi để mặc cho công ty này toàn quyền tự quyết nhiều việc phi lý. Chị Huyền cho biết đã ở đây gần 1 năm, và cư dân vào ở đã được khoảng 40%, số xe đậu trong hầm là hơn 200 chiếc, và chưa từng xảy ra thiếu chỗ đậu. Thế nhưng, Công ty Toàn Tâm thay mặt cho chủ đầu tư ban hành văn bản chỉ cho cư dân 111 chỗ đậu xe, còn các chỗ còn lại sau ngày 2/5 (sau ngày bốc thăm mà không trúng) thì mang xe ra khỏi hầm. Điều phi lý này khiến cư dân vô cùng phẫn nộ bởi trong bãi còn quá nhiều chỗ trống. Hơn nữa, ở hầm xe cư dân còn thấy nhiều xe không phải xe của cư dân đậu.

Không những thế, mức phí giữ xe ô tô theo như văn bản đầu tiên của chủ đầu tư là 3 triệu đồng/tháng/xe và một chỗ bốc thăm chỉ được sử dụng trong 6 tháng (sau đó bốc thăm lại) khiến cư dân bất bình. Chị Huyền nói: Mức giá giữ xe mà chủ đầu tư đưa ra là quá cao vì các chung cư khác chỉ từ 1,4-1,6 triệu đồng/xe/tháng. Do cư dân bức xúc, chủ đầu tư đã ra văn bản giảm phí giữ xe xuống còn 2 triệu đồng/xe/tháng nhưng (chưa gồm 10% VAT). Riêng xe máy giá 140.000 đồng/xe/tháng.

Hứa giải quyết sau

Tại buổi họp với cư dân ngày 2/5 vừa qua, đại diện phía chủ đầu tư là Công ty Phát Đạt cho biết: Theo quy định, diện tích đậu xe của dự án The EverRich Infinity là 10.876m2, thực tế tại 2 tầng hầm là 11.121m2, đang dư 245m2. Đơn vị thiết kế đã bố trí được 111 chỗ đậu xe ô tô và 1.275 chỗ đậu xe máy. Hiện nay, Luật Xây dựng không quy định phải bố trí đủ chỗ đậu ô tô tương ứng với số căn hộ, mà chỉ yêu cầu bố trí đủ “diện tích đậu xe”.

Đại diện chủ đầu tư làm việc ghi nhận, trả lời bức xúc phía cư dân

Về phí đậu xe, đối với xe hơi được chủ đầu tư đưa ra dựa trên quy định của pháp luật. Trong đó, phí 1.000.000 đồng/xe ô tô/tháng (chưa bao gồm VAT) là phí dịch vụ trông giữ xe dành cho ô tô; 2.000.000 đồng/xe ô tô/tháng (chưa bao gồm VAT) là phí áp dụng dành cho xe ô tô thuộc bãi xe thương mại (thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư) tới thuê mặt bằng. Như vậy, tổng chi phí bao gồm dịch vụ trông giữ xe và phí thuê mặt bằng đậu xe là 3.000.000 đồng/xe ô tô/tháng (chưa bao gồm VAT) nhưng chủ đầu tư chỉ thu 2.000.000 đồng/xe ô tô/tháng (chưa bao gồm VAT) để hỗ trợ cư dân trong giai đoạn chưa có Ban quản trị tòa nhà.

Tuy nhiên điều này đã khiến nhiều cư dân phản đối khi nhiều hộ không đi xe máy chỉ đi ô tô, hoặc nhiều hộ không có xe, nếu nói như chủ đầu tư thì mỗi hộ mua căn hộ ở đây đều buộc phải đi xe máy? Các gia đình có ô tô bốc thăm chịu giá cao hoặc đi gửi nơi khác?

Trước sự phản đối dữ dội của cư dân buộc chủ đầu tư phải cam kết trước mắt sẽ giải quyết chỗ để xe ưu tiên cho cư dân The EverRich Infinity; Ban quản lý sẽ rà soát tất cả các xe và số căn hộ sử dụng xe không cho xe ngoài vào gửi. Các vấn đề khác mà cư dân bức xúc chủ đầu tư hứa giải quyết sau.

Theo NNVN
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com