Khoảng 6.000 căn hộ đưa ra thị trường TP.HCM trong quý 2/2018

JLL - tập đoàn hàng đầu chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản (BĐS) chuyên nghiệp vừa công bố những số liệu mới nhất về thị trường nhà ở của TP.HCM trong quý 2/2018.

Tại TP.HCM, trong quý 2, nguồn cung Trung tâm thương mại không thay đổi và giữ ở mức 962.000 m2. Giá thuê toàn thị trường đạt khoảng 47 USD/m2/tháng, tăng nhẹ 0,1% theo quý và 3,6% theo năm. Nhờ vào sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng cũng như kỳ vọng khả quan của các chủ đầu tư vào sức mua tăng của TP, loại hình cửa hàng tiện lợi và siêu thị tiếp tục mở rộng với lần lượt khoảng 130.000 m2 và 3.000 m2 nguồn cung mới gia nhập vào thị trường trong quý khảo sát. Dưới áp lực đến từ sự tăng trưởng của ngành thương mại điện tử và ngày càng nhiều đơn vị bán lẻ nước ngoài gia nhập vào thị trường, các dự án bán lẻ tương lai dự kiến sẽ được phát triển như một địa điểm văn hóa, giải trí, trưng bày hơn thay vì nơi mua sắm đơn thuần như trước đây.


Thị trường BĐS TP.HCM trong năm 2018 sẽ có nhiều hứa hẹn.

Về thị trường nhà ở, TP.HCM tiếp tục ghi nhận lượng mở bán chính thức ở quý 2 đạt 6.947 căn, giảm 18,89% theo quý và 49,1% theo năm; thị trường vẫn ghi nhận một lượng lớn, khoảng 6.000 căn hộ nằm trong các dự án đã được giới thiệu trong quý này. Trong đó, 70% lượng bán đến từ phân khúc bình dân. Giá tiếp tục tăng mỗi quý trên toàn thị trường, phân khúc bình dân ghi nhận mức tăng đáng kể nhất, khoảng 2,6%. Theo JLL, nhu cầu ở thị trường căn hộ cao cấp đang hạ nhiệt do áp lực nguồn cung dồi dào; do đó thị trường sẽ tập trung hơn vào phân khúc trung cấp và bình dân.

Về thị trường văn phòng, đến cuối quý 2, tổng nguồn cung thị trường văn phòng TP.HCM tăng nhẹ khoảng 3.500 m2 và đạt mức 1.945.000 m2. Tỷ lệ lấp đầy toàn thị trường đạt mức cao trên 95%. Trong đó, tỷ lệ lấp đầy của phân khúc hạng A và hạng B được ghi nhận tăng mạnh nhờ vào nhu cầu cao trên thị trường. Giá thuê cũng tăng đáng chú ý; điển hình là sự tăng mạnh giá thuê trung bình hạng B, khoảng 3,1% so với quý trước nhờ vào nhu cầu tiếp tục cao trên thị trường. Trong tương lai, tính đến năm 2020, nguồn cung tương lai dự kiến đến từ các dự án văn phòng hạng B chất lượng cao sẽ đặt áp lực lên nguồn cung tương lai hạng A, đặc biệt là các dự án hạng A tạm dừng hoặc chờ thi công trong thời gian dài.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định, thị trường BĐS Việt Nam đã trải qua gần 27 năm phát triển với nhiều giai đoạn thăng trầm khác nhau. Thị trường đang phát triển và đang trưởng thành với tốc độ nhanh hơn trước đây. Các bên tham gia thị trường từ nhà phát triển dự án, nhà đầu tư, ngân hàng và các cơ quan quản lý của nhà nước đều tỉnh táo và thận trọng hơn trong mỗi hành động và vai trò của mình. JLL khá tin tưởng vào sự phát triển của thị trường BĐS trong thời gian sắp tới, và cụ thể năm 2018 sẽ vẫn tiếp tục là năm với nhiều hứa hẹn.
Nguyên Đức
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com