Lo sợ Trump bỏ rơi NATO, Thượng viện Mỹ tính "khóa tay" Tổng thống

Để ngăn chặn việc Tổng thống Donald Trump đưa nước Mỹ ra khỏi khối quân sự NATO, một nhóm Thượng nghị sĩ của cả 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã phải hành động.

Theo CNN đưa tin, Thượng nghị sĩ Tim Kaine (đảng Dân Chủ) của bang Virginia, Jack Reed (đảng Dân Chủ) của bang Rhode Island, John McCain (đảng Cộng Hòa) của bang Arizona và Cory Gardner (đảng Cộng Hòa) của bang Colorado vào hôm qua (26.7) đã đệ trình một dự luật mới lên Thượng viện Mỹ.

Dự luật này sẽ “chính thức hóa sự phản đối của Thượng viện với việc rút ra khỏi NATO” hay nói một cách khác, Tổng thống Donald Trump sẽ không thể dùng sắc lệnh để đưa nước Mỹ ra khỏi khối quân sự mà không được Thượng viện “gật đầu”.

Ngoài ra, dự luật này cũng quy định rằng nếu chính phủ cố tình thực hiện việc nói trên, Hội đồng Tư vấn Pháp lý Thượng viện có thể đưa chính phủ ra tòa án.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) phát biểu trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh NATO 2018 tại Brussels, Bỉ. Ảnh: CNN.

Trong tuyên bố khi giới thiệu dự luật, Thượng nghị sĩ John McCain – Chủ tịch Ủy ban Quân Vụ Thượng viện Mỹ - tuyên bố “việc ông Trump ngược đãi các đồng minh thân thiết nhất của nước Mỹ đã dấy lên sự nghi ngờ về sự cảm kết của Mỹ với liên minh NATO cũng như giá trị phòng thủ của liên minh”.

“Trong tương lai, Thượng viện cần phải sẵn sàng giữ vững vai trò Hiến pháp của mình. Dự luật này rất cần thiết để đảm bảo rằng không một Tổng thống nào có thể đưa nước Mỹ ra khỏi NATO và không có sự cố vấn và đồng thuận hiến pháp cần thiết từ Thượng viện”, tuyên bố của nhóm nghị sĩ viết.

Được biết, dự luật được nhóm Thượng nghị sĩ liên đảng đưa ra trong bối cảnh đang có mối lo ngại về việc Tổng thống Trump ngày càng “xa cách” khối NATO. Vào hồi đầu tháng, Ông Trump dường như đã “không bằng lòng” với Điều 5 của Hiệp ước NATO vốn quy định rằng nếu một thành viên NATO bị tấn công đồng nghĩa với việc cả khối NATO bị tấn công. Từ khi khối NATO được thành lập, Điều 5 mới chỉ được kích hoạt 1 lần duy nhất sau sự kiện khủng bố 11.9.2001 tại Mỹ.
Theo Dân Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com