Electric & Power Vietnam 2018 trở lại để hỗ trợ ngành năng lượng điện

Trải qua 6 phiên bản tổ chức thành công, Electric & Power Vietnam 2018 - Triển lãm quốc tế lần thứ 7 về công nghệ, thiết bị & giải pháp điều phối và truyền tải điện sẽ chính thức trở lại từ ngày 12 - 14 tháng 9 năm 2018 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, TPHCM). Sự kiện năm nay được đánh dấu đặc biệt bởi sự kết hợp lần đầu tiên cùng Renewable Energy Vietnam 2018 - Triển lãm quốc tế về năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Đón đầu xu hướng phát triển năng lượng bền vững

Việt Nam là một trong những quốc gia có cường độ sử dụng năng lượng cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong đó, ngành công nghiệp chiếm tỷ trọng tiêu thụ năng lượng cao nhất, ở khoảng 47,3% tổng năng lượng sử dụng cuối cùng. Mục đích đến năm 2030, năng lượng phải đáp ứng đủ nhu cầu điện cho hoạt động phát triển KT-XH với mức tăng trưởng GDP bình quân khoảng 7%/năm. Tại Việt Nam, nguồn năng lượng này chủ yếu được khai thác mạnh từ các nhiên liệu không tái tạo được như than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên..., tuy nhiên hiện nay nguồn năng lượng này đang dần cạn kiệt, các nguồn thủy điện quy mô lớn và trung bình hầu như đã được khai thác hết. Việc lạm dụng những nguyên liệu trên cũng kéo theo những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và cuộc sống.


Ông BT Tee, Tổng Giám đốc Công ty UBM Vietnam thông tin về Electric & Power Vietnam 2018 đến báo giới.

Năng lượng tái tạo đang là xu hướng phát triển mới với những nguồn năng lượng xanh và bền vững như năng lượng mặt trời, gió, mưa, thủy triều, sóng và địa nhiệt. Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của nước ta đến năm 2030, tỷ lệ năng lượng tái tạo sẽ đạt khoảng 32,3% và tăng lên, đạt khoảng 44% vào năm 2050. Việc áp dụng năng lượng tái tạo trong sản xuất và sinh hoạt sẽ là khoản đầu tư có lợi về mặt kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng xấu của hiệu ứng nhà kính và giảm ô nhiễm môi trường. Và để đi theo định hướng đó, ngành năng lượng cần có những bước cải tiến mạnh mẽ về công nghệ và kỹ thuật, cập nhật thêm nhiều kiến thức mới, tăng cường các giải pháp đặc thù để phát triển ngành năng lượng xanh.

Cầu nối vững chắc cho những cải tiến mạnh mẽ của ngành năng lượng điện

Phát triển mạnh mẽ hơn qua mỗi mùa triển lãm, Electric & Power Vietnam 2018 đang dần khẳng định vị trí của mình với danh mục trưng bày đa dạng các giải pháp năng lượng cùng sự tham gia của rất nhiều các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành. Với diện tích trưng bày mở rộng lên đến 7.000 m2, sự kiện năm nay quy tụ hơn 180 đơn vị triển lãm đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với những thương hiệu lớn và uy tín trong ngành như 3M, Aksa Power Generation, Công ty năng lượng môi trường Biển Đông, Trinity Touch, Công ty TNHH Thiết bị kỹ thuật Sông La...

Bên cạnh đó, Renewable Energy Vietnam 2018 cũng thu hút được nhiều đơn vị trưng bày với thế mạnh về khai thác năng lượng mặt trời. Những thương hiệu nổi tiếng như: Chinaland Solar Energy, Mibet Energy, HT Solar, Toshiba, Vietnam Sunergy... sẽ giới thiệu tại triển lãm nhiều dòng sản phẩm chuyên dụng như: pin năng lượng mặt trời, tế bào năng lượng mặt trời, điện mặt trời và sản phẩm, máy biến tần PV, các thiết bị kiểm tra và chẩn đoán năng lượng, cùng đa dạng các giải pháp tối ưu hóa các nguồn năng lượng tái tạo.

Electric & Power Vietnam 2018 và Renewable Energy Vietnam chính là sự kết hợp đúng thời điểm, bắt kịp sự phát triển và cải tiến về nhu cầu sử dụng năng lượng của xã hội khi những năng lượng không thể tái tạo đang dần được thay thế bởi các nguồn thân thiện hơn với cuộc sống. Sự kiện năm nay có sự hiện diện 6 nhóm gian hàng quốc tế đến từ các quốc gia: Ấn Độ, Đức, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với sự hỗ trợ tích cực đến từ các hiệp hội quốc tế như: KEPCO - Công ty điện lực Hàn Quốc, IEEMA - Hiệp hội các nhà sản xuất điện và điện tử Ấn Độ, Bộ Kinh tế và Năng lượng liên bang - BMWi (Đức)... và các đơn vị khác.

Cơ hội nâng cao kiến thức chuyên ngành cùng các diễn đàn khoa học và công nghệ

Diễn đàn năng lượng Việt Nam với chủ đề "Các giải pháp để khuyến khích và phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam" được tổ chức bởi công ty UBM, với sự hỗ trợ của Hội sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam sẽ mang đến nhiều nội dung thú vị xoay quanh vấn đề về các giải pháp khuyến khích và phát triển năng lượng tái tạo tại nước ta. Tham gia thảo luận gồm có các diễn giả uy tín trong ngành như: Ông Đỗ Hữu Hào - nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch Hội khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam; ông Phạm Tuấn Anh - Phó Cục trưởng Cục công nghiệp (Bộ Công thương); ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Trung tâm phát triển năng lượng tái tạo, Viện năng lượng Việt Nam...

Ngoài ra, CLB Lean Six Sigma và Trung tâm hỗ trợ pháp luật và nguồn nhân lực (Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam) cũng mang đến các nội dung tham luận bổ ích, cung cấp các kiến thức quan trọng trong ngành như: giải pháp và kỹ thuật đổi mới trong ngành năng lượng - điện, thiết bị điện thông minh, an toàn trong sản xuất năng lượng, mở ra những hướng đi tiềm năng cho hoạt động khai thác năng lượng tái tạo hiện nay.

Đón chờ sự trở lại của Electric & Power Vietnam 2018

Nhìn lại một lần nữa những thành công gặt hái được từ Electric & Power Vietnam 2016, triển lãm ghi nhận sự tham gia đông đảo của 4.609 khách tham quan đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó bao gồm 195 đoàn khách. Trải nghiệm tham quan đã để lại những con số tích cực, với 93% khách tham quan hài lòng và 79% khách tham quan có dự định mua sản phẩm được trưng bày tại sự kiện. Năm nay, với sự kết hợp đúng thời điểm cùng Renewable Energy Vietnam hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo hơn khách tham quan với đa dạng sản phẩm và giải pháp công nghệ được giới thiệu.

Đại diện đến từ hiệp hội của nhóm gian hàng quốc tế, Jintae Park - Giám đốc cấp cao của Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc chia sẻ: "KEPCO đã hợp tác với Electric & Power Vietnam qua 5 mùa triển lãm. Sự kiện luôn là diễn đàn kinh doanh quan trọng, giúp các đơn vị cung ứng Hàn Quốc giới thiệu những sản phẩm và giải pháp tân tiến đến các khách hàng tiềm năng tại thị trường Việt Nam".

Ông BT Tee - Tổng giám đốc Công ty UBM Vietnam, đơn vị tổ chức Electric & Power Vietnam 2018 chia sẻ: "Trong bối cảnh số lượng các kỹ sư và kỹ thuật viên của các nhà máy sản xuất đến tham quan Electric & Power Vietnam ngày càng tăng cao, chúng tôi dự tính sẽ mở rộng quy mô triển lãm với nhiều quy trình và công nghệ trong sản xuất nhà máy. Trong các kỳ triển lãm tới đây, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hội thảo kỹ thuật hơn nữa vì lợi ích của khách tham quan. Công nghệ và giải pháp tiết kiệm năng lượng, cùng với chương trình về trung hòa khí carbon, sẽ là một trong những chuyên đề trọng điểm mà chúng tôi muốn truyền tải và thúc đẩy tại triển lãm".
Trung Nguyên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com