Trung Quốc kêu gọi không thách cưới

Chính phủ Trung Quốc kêu gọi "cải cách toàn diện" phong tục cưới, không tặng quà xa xỉ, không thách cưới.


Đám cưới của con trai một chủ doanh nghiệp gốm sứ nổi tiếng Trung Quốc ở thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông hồi tháng 5/2018. Ảnh: Sina.

Trong hội nghị toàn quốc về cải cách cưới xin tổ chức ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông hôm 30/11, Bộ Nội vụ Trung Quốc kêu gọi chấm dứt "phong tục cưới xin" như tặng quà đắt tiền, tổ chức xa hoa, thách cưới, theo Guardian.

Giới chức Trung Quốc cho rằng đám cưới hiện đại nên "phản ánh tốt hơn" giá trị và mục tiêu của đất nước, thực hiện "Tư tưởng Tập Cận Bình". Họ chỉ trích phong tục cưới hiện nay phản ánh sự "tôn thờ đồng tiền".

Những tuyên bố này hướng tới khu vực nông thôn, nơi chi phí đám cưới tăng vọt trong hai thập niên qua. Bộ Nội vụ Trung Quốc cho hay cơ quan quản lý đám cưới và đám tang ở vùng nông thôn được yêu cầu quản lý và đưa ra "nghi thức cưới phù hợp".

Sau hàng chục năm áp dụng biện pháp kế hoạch hóa gia đình và dân số, hiện Trung Quốc thừa khoảng 30 triệu đàn ông so với phụ nữ. Đây là hệ quả của tư tưởng trọng nam khinh nữ. Việc thiếu phụ nữ khiến "giá" cô dâu tăng cao. Ở khu vực nông thôn, cái giá để cưới một cô dâu cao hàng chục lần so với thu nhập năm của một chú rể. Gia đình cô dâu không chỉ thách cưới nhà trai tiền mặt, mà còn trang sức, ôtô, nhà ở và nhiều thứ khác.

Tại một ngôi làng ở tỉnh Hồ Bắc, nơi người dân có thu nhập trung bình 2.800 USD một năm, tiền thách cưới lên tới 30.000 USD, trước khi chính quyền ban quy định bên trả tiền cưới hơn 3.000 USD sẽ bị coi là buôn bán người hồi tháng 8.

Ở Trung Quốc, tiền thách cưới biểu thị cho gia cảnh của cả hai nhà. Tại Sơn Đông, năm 2016, gia đình nhà trai sẽ phải tặng cô dâu một bộ nhẫn, vòng, dây chuyền vàng, một ngôi nhà, một ôtô và 21.500 USD. 

Trong nhiều năm, chính quyền các địa phương đã cố gắng kiềm chế giá cô dâu và chi phí đám cưới. Bắt đầu từ tháng 12 năm nay, tại huyện Hộ Động, tỉnh Thanh Hải, nơi giá cô dâu lên tới gần 15.000 USD ở khu vực nông thôn, chính quyền đã hạn chế chi phí tối đa 8.700 USD. 

Năm ngoái, huyện Đài Tiền, tỉnh Hà Nam, chính quyền ban hành một loạt quy định như hạn chế số lượng khách mời không quá 10 bàn hoặc 200 người, giá trị quà cưới không hơn 8.600 USD. Không được tặng xe hoặc nhà, không được đi vay để chi tiền cưới xin.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu văn hóa nhận định những phong tục cưới xin này rất khó thay đổi, đặc biệt ở vùng nông thôn, nơi truyền thống đã ăn sâu vào quan niệm người dân.
Theo Vnexpress
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com