Cá ngừ nhập khẩu bị ách tại cảng, doanh nghiệp điêu đứng

Hoạt động sản xuất, xuất khẩu cá ngừ của các doanh nghiệp (DN) đang bị đảo lộn do nhiều container cá ngừ nhập khẩu bị ách tại cảng, chưa về được nhà máy.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có kiến nghị gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ưu tiên xem xét giải quyết container cá ngừ ách tắc để tháo gỡ khó khăn cho các DN.

Nguyên nhân là từ 10-2, các lô cá ngừ nguyên liệu nhập khẩu thực hiện quy định kiểm dịch mới theo thông tư 36/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhưng DN biết được thông tin trễ, khi quy định gần hoặc đã có hiệu lực nên chuẩn bị không kịp. 

Trong khi đó, các DN đều ký hợp đồng mua nguyên liệu từ trước nhiều tháng dẫn đến nhiều container bị ách tại cảng vì không thực hiện được thủ tục kiểm dịch để thông quan, đưa hàng về nhà máy sản xuất.

Ảnh minh hoạ

Trước thực trạng ách tắc hàng cá ngừ nguyên liệu nhập khẩu tại cảng gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, các DN kiến nghị Bộ NN-PTNT dời thời hạn áp dụng thông tư 36 đến ngày 31-3, tiếp tục áp dụng quy định trước đây để tháo gỡ khó khăn cho DN.

Về lâu dài, VASEP kiến nghị Bộ trưởng Bộ NN-PTNT khảo sát thực trạng xuất nhập khẩu nguyên liệu cá ngừ để đưa ra quy định phù hợp nhất, vừa bảo đảm công tác quản lý nhà nước chặt chẽ mà không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của DN.

Theo NLĐ
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com