Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Trạng chết thì chúa cũng băng hàTheo giới chuyên gia Bắc Kinh cảnh báo, quyết tâm duy trì chiến tranh thương mại với Trung Quốc sẽ khiến Mỹ chịu thiệt hại nặng nề.

Thỏa thuận thương mại mới cần cho cả Trung-Mỹ

Trong cuộc đàm phán thương mại, cả Bắc Kinh và Washington đều không có đường rút lui bởi vì cả hai bên đều cần đến thỏa thuận này, do nhiều lý do nội bộ. Các chuyên gia Trung Quốc đã nêu ý kiến như vậy trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Ngày 28/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã tới Bắc Kinh để tham gia vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung thứ 8. Cuộc họp chính được tổ chức vào ngày 29/03.

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng, việc hai nước có thể đạt được thỏa thuận thương mại hay không, không chỉ phụ thuộc vào Bắc Kinh, mà chủ yếu là từ phía Washington, bởi sự biến động khó lường trong chính sách của chính quyền Donald Trump là rất cao.

Chính sách của Nhà Trắng không nhất quán qua các thời kỳ, bởi chính quyền Mỹ cũng liên tục thay đổi cùng với các đời Tổng thống Mỹ, do đó, liệu các bên cuối cùng có thể đạt được điều gì đó là rất khó nói đối với Trung Quốc.

Bất chấp những điều đó, Bắc Kinh và Washington có thể sẽ đạt được thỏa thuận trong vài tuần tới, mặc dù vẫn còn một số vấn đề chưa được giải quyết, kể cả việc phía Mỹ vẫn duy trì mức thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc và vấn đề về các điều kiện thực hiện thỏa thuận.

Nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Trung tâm phân tích Taihe, ông Guo Zhanglin, cho rằng, mặc dù một số người đang lo ngại rằng, điều bất ngờ có thể xảy ra vào phút cuối khiến cuộc đàm phán đã kéo dài gần một năm rơi vào bế tắc, nhưng, xét theo tình hình hiện tại, cả hai bên đều cần đến thỏa thuận này.

Ông Trump cần thỏa thuận này để thâm nhập thị trường khổng lồ của Trung Quốc, nhằm cân bằng quan hệ thương mại giữa hai nước và chấm dứt chiến tranh thương mại càng sớm càng tốt, cũng như để trấn an cử tri trước mùa bầu cử Mỹ năm 2020.

Đối với Trung Quốc, thỏa thuận này là cần thiết để sắp xếp lại và ổn định quan hệ thương mại với Hoa Kỳ.

Do đó, cả hai bên đều không có đường rút lui, và đây là lý do tại sao thỏa thuận thương mại sẽ đạt được với xác suất cao.


Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế thế giới

Ông Guo Zhanglin cho rằng, nếu hai bên có thể tạo bước đột phá trong vòng đàm phán thứ chín sẽ diễn ra vào tháng 4 tới tại Washington, thì sau đó họ chỉ mất một khoảng thời gian rất ngắn để soạn thảo văn kiện thỏa thuận, và ông Tập có thể ký thỏa thuận chung tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump.

Mỹ-Trung không muốn sa vào tình trạng “lưỡng bại câu thương”

Còn chuyên gia Wang Zayban từ Trung tâm phân tích Taihe nhận định rằng, cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ đang ở giai đoạn cuối và hai bên đang thảo luận về các chi tiết cuối cùng.

Tất cả các yếu tố đều chỉ ra rằng, sự cạnh tranh kéo dài mãi của Mỹ với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại là không có lợi cho Hoa Kỳ, kể cả trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Mỹ sử dụng sức mạnh nhà nước hòng tiêu diệt Huawei, nhưng kết quả là điều đó lại có tác dụng quảng cáo cho Huawei. Ngoài ra, việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc gây thiệt hại cho cả hai phía, thậm chí nền kinh tế Mỹ có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Do đó, việc tiếp tục áp dụng chính sách thuế quan như hiện nay là không khôn ngoan, đặc biệt trước thềm cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

Một chuyên gia khác từ Trung tâm phân tích Taihe là ông Ding Yifan nhận định rằng, trong trường hợp hai bên đạt được thỏa thuận, khả năng của Mỹ thực hiện nghĩa vụ của mình vẫn là một dấu hỏi. “Có chú ý đến tình trạng nội bộ Mỹ và cách Mỹ tiếp cận các vấn đề, chúng tôi lo ngại về khả năng của Mỹ tuân thủ các thỏa thuận” - ông Ding nói.

Nhà phân tích Trung Quốc nói thêm rằng, như thông lệ Washington nắm quyền biểu quyết cuối cùng và khẳng định rằng, đang có những vấn đề với việc hàng hóa Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, hàng hóa Trung Quốc cũng có vấn đề với việc tiếp cận thị trường Mỹ.

Hiện nay, tổng sản lượng của nền kinh tế Trung Quốc là lớn hơn cả nền kinh tế của 28 nước EU gộp lại, nhưng, mức đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ lại thấp hơn so với EU. Điều này cho thấy rằng, Hoa Kỳ đang phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc muốn tiếp cận thị trường Mỹ.

Chuyên gia Ding Yifan nhấn mạnh, hiện nay các bên cần tìm cách kiểm soát xu hướng này. Trung Quốc và Mỹ cần tìm được giải pháp chung chấp nhận được cho cả hai quốc gia, còn một số vấn đề không thể giải quyết ngay bây giờ có thể tạm thời gác lại sau.

Chỉ có như vậy hai bên mới có thể ký kết thỏa thuận và chấm dứt cuộc Chiến tranh thương mại giữa hai bên.
Theo Đất Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com