Khai mạc triển lãm công nghệ sản xuất và chế biến rau, hoa, quả

Trong các ngày 13 đến 15/3, Triển lãm công nghệ sản xuất và chế biến rau-hoa-quả (Hortex Vietnam 2019) chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, TPHCM).


Đại diện Bộ NN-PTNT phát biểu khai mạc

Triển lãm đã quy tụ được gần 200 doanh nghiệp của các thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực rau hoa quả đến từ 28 quốc gia, vùng lãnh thổ gồm có Úc, Bỉ, Canada, Trung Quốc, Đan Mạch, Ecuador, Estonia, Pháp, Đức, Ấn Độ, Israel, Italia, Nhật Bản, Lavia, Malaysia, Hà Lan, Bồ đào Nha, Singapore, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Đài Loan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Việt Nam, New Zealand, Lào, Myanmar, Campuchia... Trong đó, các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan đang dẫn đầu về số lượng.

Các sản phẩm và công nghệ của các thương hiệu hàng đầu được trưng bày và giới thiệu tại triển lãm như dịch vụ nhà màng/nhà lưới của Greenpan, Agritech (Ấn Độ), Bejing Kingpeng (Trung Quốc)...; máy đóng gói của Tesco S.r.I. (Italia); phân bón Hyponex (Nhật Bản); hoa tươi Florsani (Ecuador)...; giải pháp xử lý sau thu hoạch của Biopac (Úc)...


Các gian hàng trưng bày tại triển lãm

Đặc biệt, diễn đàn kết nối doanh nghiệp hiệu quả cho ngành rau, hoa quả không chỉ mở rộng quy mô mà các hoạt động chuyên ngành cũng được đầu tư mạnh mẽ. Diễn đàn xuất khẩu với các chuyên đề và các buổi tọa đàm cũng diễn ra song song trong những ngày triển lãm với nhiều nội dung thu hút như: Các quy định và lưu ý trong XNK rau, hoa, quả sang thị trường Campuchia; Làm thế nào xuất khẩu rau, hoa, quả sang thị trường Thái Lan; Cơ hội đẩy mạnh XNK rau, hoa, quả sang thị trường Trung Quốc; Yêu cầu để tiếp cận thị trường và thương mại bền vững tại Châu Âu; Tầm quan trọng của vận chuyển bảo quản tươi trong XK rau, hoa quả…

Với vai trò quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm tươi sống và sản phẩm chế biến có giá trị phục vụ cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, lĩnh vực trồng trọt của Việt Nam là một trong những nhân tố quan trọng đối với phát triển nông nghiệp, giúp nông dân tăng thu nhập, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, góp phần tạo đà phát triển cho nhiều ngành kinh tế khác.

Để thúc đẩy lĩnh vực sản xuất và chế biến rau hoa quả theo hướng hiện đại hóa và phát triển bền vững, thì nhu cầu giới thiệu, trao đổi các sản phẩm, công nghệ tiên tiến trong canh tác và nông nghiệp, trong sản xuất, chế biến và bảo quản là vô cùng thiết thực.


Ban tổ chức đã dành sự đầu tư đặc biệt cho chương trình thu hút khách mua tiềm năng quốc tế đến với triển lãm. Có thể nói đây sẽ là một trong những chương trình mang lại lợi ích lớn nhất cho các doanh nghiệp sản xuất nông sản trong nước. Chương trình này mang đến cho các doanh nghiệp Việt Nam cơ hội gặp gỡ trực tiếp, thiết lập quan hệ kinh doanh với các đơn vị thu mua rau, hoa, quả đến từ Trung Quốc, Singapore và nhiều thị trường nhập khẩu rau, hoa, quả tiềm năng trên thế giới.

Được biết, 2018 là một năm thành công của ngành rau, hoa, quả Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu đạt 3,809 tỷ USD, tăng 8,8% so với năm 2017. Cùng với đà tăng trưởng của thị trường, Hortex Vietnam 2019 được mong đợi sẽ trở thành điểm hẹn chuyên ngành lý tưởng, là bệ phóng để các cơ hội kinh doanh hội tụ và đơm hoa kết trái nhờ "thiên thời, địa lợi, nhân hòa".

Trung Nguyên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com