Gian nan tìm nơi chữa bệnh hẹp niệu đạo

Hẹp niệu đạo là bệnh khó điều trị, một số người phải trải qua nhiều lần phẫu thuật, can thiệp nhưng không phải ai cũng may mắn được tạo hình thành công. Nhiều người tiêu tốn nhiều tiền của, thời gian mong thoát khỏi tình trạng khó khăn trong tiểu tiện, thậm chí phải chịu cảnh mang túi nhựa chứa nước tiểu bên mình vĩnh viễn. Câu chuyện về anh K. (37 tuổi, Hưng Yên) tìm đến tận TPHCM để phẫu thuật niệu đạo sau 17 lần can thiệp thất bại cho thấy hành trình gian nan của một người đàn ông để vượt qua căn bệnh khó.

Hơn một năm trước, một tai nạn giao thông đã ập đến khiến anh K. gãy chân trái, đứt cơ khép đùi, mất da vùng chân, rạn xương chậu và đứt niệu đạo. Khi các chấn thương đã dần hồi phục, anh V. vẫn không thể trở lại với công việc khi luôn phải mang bên mình một chiếc túi chứa nước tiểu. Kèm theo đó là tình trạng sức khỏe sa sút, những cơn đau nhức vùng khung chậu luôn hành hạ, tình trạng tiểu tiện khó khăn do di chứng hẹp niệu đạo sau tai nạn. 

Anh K. đã trải qua 16 lần nong niệu đạo và 1 lần nội soi xẻ lạnh niệu đạo hẹp với hy vọng làm rộng được đường thoát lưu nước tiểu nhưng thất bại. Bao nhiêu tiền của, thời gian của anh K. đội nón ra đi vì cơ sở không có khả năng tạo hình cho trường hợp hẹp niệu đạo vốn khó điều trị. Quyết tìm được phương cách thoát khỏi chiếc ống dẫn lưu nước tiểu từ bàng quang gây nhiều bất tiện trong cuộc sống, vợ chồng anh K. khăn gói từ Hưng Yên vào TPHCM để tìm đến các bác sĩ của Đơn vị Niệu đạo, Bệnh viện Bình Dân vì biết đây là một trong những bệnh viện có nhiều kinh nghiệm về tiết niệu, tạo hình niệu đạo. 


BS Đỗ Lệnh Hùng, trưởng Đơn vị Niệu đạo, thăm khám cho anh K. trước khi xuất viện

Sau khi hội chẩn với Giáo sư Joe Gelman-một chuyên gia về phẫu thuật niệu đạo hàng đầu thế giới và các cộng sự đến từ Mỹ đang hỗ trợ phát triển chuyên môn tại Bệnh viện Bình Dân, ê kíp phẫu thuật quyết định thực hiện phẫu thuật tái tạo niệu đạo cho anh K. Bằng phương pháp vi phẫu, dưới sự hỗ trợ của máy nội soi mềm với kích thước nhỏ 5.3mm di chuyển nhẹ nhàng vào niệu đạo, uốn dễ dàng qua các góc cong tự nhiên của đường tiểu dưới, các bác sĩ phẫu thuật xác định được đường đi, đánh giá độ di lệch của niệu đạo sau đứt và tiến hành cắt lọc mô xơ, khâu nối tận-tận hiệu quả 2 đoạn đứt của niệu đạo. Sau khi rút bỏ hoàn toàn các ống thông, anh K. đã tiểu tiện dễ dàng qua niệu đạo mới được tạo hình.

ThS.BS Đỗ Lệnh Hùng, trưởng Đơn vị Niệu đạo cho biết: Phẫu thuật tạo hình lại niệu đạo là phương pháp điều trị giúp người bệnh tái tạo đường tiểu dưới tự nhiên. Phẫu thuật hẹp niệu đạo thực hiện tại Bệnh viện Bình Dân được thực hiện dưới sự hỗ trợ của vi phẫu giúp tăng cường độ chính xác trong khâu nối và các trang thiết bị chuyên biệt của ngành niệu khoa như máy nội soi mềm. Trước phẫu thuật, các bác sĩ còn khảo sát hình ảnh đánh giá tình trạng thương tổn và lên kế hoạch điều trị chi tiết để tăng khả năng thành công.


Trong báo cáo tại buổi sinh hoạt chuyên môn với chủ đề Cập nhật phẫu thuật niệu đạo được tổ chức tại Bệnh viện Bình Dân diễn ra vào ngày 25/3/2019, giáo sư Joel Gelman cùng các đồng nghiệp đến từ Ấn Độ và Malaysia và các chuyên gia về niệu đạo của Bệnh viện Bình Dân nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc điều trị đúng đắn ngay từ đầu đối với bệnh hẹp niệu đạo. Việc đến khám và điều trị sớm tại các cơ sở y tế chuyên sâu về niệu khoa, niệu đạo có ý nghĩa lớn đối với người bệnh vì tăng cơ hội tạo hình thành công, giảm tối đa những đau đớn, giảm thời gian điều trị kéo dài gây áp lực tâm lý nặng nền trên người bệnh. Nếu chậm trễ hoặc chỉ định sai, can thiệp niệu đạo nhiều lần thất bại sẽ làm giảm tỉ lệ thành công vì làm hình thành các mô xơ gây khó khăn cho tạo hình niệu đạo về sau. 

Hiện nay, Bệnh viện Bình Dân là nơi duy nhất trên cả nước có Đơn vị Niệu đạo, chuyên phẫu thuật điều trị các trường hợp hẹp niệu đạo. Đơn vị nhận được sự đào tạo và hỗ trợ chuyên môn từ Giáo Sư Joel Gelman, Bệnh viện Đại học UC Irvine, California, Mỹ được đào tạo bài bản để thực hiện các kỹ thuật. như: Cắt nối niệu đạo tận-tận, tạo hình niệu đạo bằng mảnh ghép tự thân…

Sau gần 3 năm thành lập, Đơn vị Niệu đạo đã phẫu thuật cho 612 trường hợp với tỉ lệ thành công 98%. Trong đó có nhiều trường hợp hẹp phức tạp do di chứng của chấn thương và của các lần can thiệp thất bại trước đó. Ghi nhận tại Bệnh viện Bình Dân về nguyên nhân gây hẹp niệu đạo thường gặp gồm có: tai nạn giao thông, tai nạn lao động và tai nạn sinh hoạt, đặc biệt là nam giới lao động chân tay, điều khiển xe cơ giới, xuồng ghe …
Trung NguyênBài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com