Hơn 500 doanh nghiệp tham gia Triển lãm MTA Vietnam 2019

Dự kiến sẽ có hơn 500 đơn vị trong và ngoài nước tham gia triển lãm máy móc, thiết bị, công nghệ 4.0 tại MTA Vietnam 2019. Triển lãm dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến ngày 5/7/2019.

MTA Vietnam 2019 được thiết kế dành riêng cho thị trường Việt Nam. Năm nay, sự kiện sẽ thu hút hơn 508 đơn vị đăng ký tham dự, đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, trong đó hơn 80% là của các đơn vị nước ngoài.Bên cạnh đó, triển lãm sẽ mang đến 14 nhóm gian hàng quốc tế của những quốc gia phát triển mạnh về công nghệ và thiết bị, máy móc trong ngành cơ khí chính xác như Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… Tại sự kiện, lần đầu tiên sẽ có một khu trưng bày đặc biệt giới thiệu công nghệ nhằm mang đến những giải pháp tối ưu và thiết bị hiện đại đến từ những nhà cung ứng công nghệ 4.0 hàng đầu. 


Cách mạng công nghiệp 4.0 đã không còn là một xu hướng mới mẻ, mà đã được định hình và phát triển trên toàn cầu. Do đó, MTA Vietnam 2019 sẽ là điểm đến uy tín, giúp doanh nghiệp tại Việt Nam tiếp cận những máy móc, thiết bị, công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới. Trong bối cảnh hoạt động sản xuất đang thay đổi, triển lãm MTA Vietnam đã từng bước lớn mạnh trở thành sự kiện chuyên ngành sản xuất lớn hàng đầu trong cả nước, mang lại những giải pháp sản xuất hiện đại và đa dạng nhất trên thế giới cho ngành công nghiệp chế tạo nội địa . 

Ngành cơ khí có vai trò đặc biệt trong phát triển nền kinh tế -xã hội đang có những bước phát triển mạnh mẽ . Số lượng doanh nghiệp cơ khí tăng nhanh , từ khoảng 10.000 doanh nghiệp ( năm 2010) lên hơn 21.000 vào năm 2016 , chiếm 28% doanh nghiệp công nghiệp sáng tạo. Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu các sản opha63m cơ khí đạt tr6en 16 tỷ USD, chủ yếu là các linh kiện phụ tùng xe ô tô, xe máy, sản xuất kim loại. 
Theo Bộ Công Thương, cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội tốt để Việt Nam có thể tận dụng để xử lý các vấn đề lớn. Hiện nay là thời điểm mà doanh nghiệp Việt Nam cần có những bước đi chiến lược và đầu tư bài bản, nhằm phát triển bền vững dựa trên nền tảng công nghệ 4.0 trong phát triển kinh tế và tái cơ cấu ngành công nghiệp. 


Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới mới đây công bố, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia chưa sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chỉ xếp thứ 70/100 về nguồn nhân lực và 81/100 về lao động có chuyên môn cao, đối với việc đổi mới về công nghệ và sáng tạo (technology & innovation) chỉ đứng ở vị trí 90/100, về công nghệ nền tảng (technology platform) đứng thứ 92/100. Ngành công nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc số hóa và kết nối dữ liệu trong doanh nghiệp, ứng dụng các công nghệ và thiết bị thông minh trong dây chuyền sản xuất, sử dụng hệ thống quản lý dữ liệu, hoặc chưa bắt kịp các công nghệtiên tiến như in 3D, robot sản xuất,.. 

Ông Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, cách mạng công nghiệp 4.0 vừa là thách thức vừa là cơ hội để Việt Nam có thể tận dụng trong xử lý những vấn đề lớn về phát triển kinh tế và tái cơ cấu ngành công nghiệp.Tuy nhiên, doanh nghiệp cần có tâm thế vững vàng và chủ động cho sự đổi mới này và bắt kịp xu hướng máy móc, thiết bị, công nghệ 4.0. Đặc biệt, ngành công nghiệp Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn trong số hóa và kết nối dữ liệu doanh nghiệp. Chính vì vậy, MTA Vietnam 2019, sẽ tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước ứng dụng những máy móc, thiết bị, công nghệ thông minh trong dây chuyền sản xuất kinh doanh. 

Trải qua 16 lần tổ chức thành công MTA Vietnam đã trở thành một thương hiệu triển lãm và lần thứ 17 này với mong muốn đưa những công nghệ ấn tượng mang dấu ấn của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đến gần hơn với doanh nghiệp và khách tham quan. Nhiều đơn vị tên tuổi đã đồng hành nhiều năm và tham gia triển lãm lần này như : Amada, Bejing Jingdiao, Bystronic, Cybertech, Dine Vina, Hypertherm, Hwacheon, Jinan Bodor, Knuth, Mazak, Marposs, Mitsubishi, Muratec, Nikion, Shandong Leiming, Sandvik, Sodick, Knuth, Tamakaz, Trumpf, Vạn Sự Lợi, Việt Vũ, VPIC Việt Pháp, Yamada… Đặc biệt lần này còn có các đơn vị triển lãm chuyên cung cấp các công nghệ in ấn 3D như : 3D Smart, Creatz 3D, Shining 3D… 

Với mục tiêu mang đến khách tham quan những công nghệ mới toàn cầu , MTA Vietnam 2019 sẽ có một khu trưng bày đặc biệt giới thiệu công nghệ mới lần đầu tiên xuất hiện mang tên “ We are INDUSTRY 4.0 ready!” . Tại đây, khách sẽ được tham khảo tất cả ac1c ông nghệ được các doanh nghiệp triển lãm thông qua các clip thông tin trích lược, với điểm nhấn là các công nghệ đạt tiêu chuẩn “ 9 trụ cột công nghệ tạo nên nền tảng cho oc6ng nghệ 4.0” gồm Dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu lớn, Robots tự động hóa, Mô phỏng , Tích hợp hệ thống ngang và dọc, Công nghệ vạn vật kết nối, An ninh mạng .v.v… 


Ông BT Tee- Tổng giám đốc Informa Markets Vietnam – đơn vị tổ chức MTA Vietnam 2019 cho biết: “ Chúng ta đều thấy tầm quan trọng của công nghệ đã giúp nâng cao công suất cạnh tranh toàn cầu đối với nhà sản xuất ở Việt Nam . Trong tương lai, chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục cải thiện để tiến gần hơn đến ngành công nghiệp và vươn xa hơn nữa đến các đối tác chuyên nghiệp. Cách mạng công nghiệp 4.0 đã không còn là một xu hướng mới mẻ, mà đã được định hình và phát triển trên toàn cầu. Do đó, MTA Vietnam 2019 sẽ là điểm đến uy tín, giúp doanh nghiệp tại Việt Nam tiếp cận những máy móc, thiết bị, công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới”

Trung Nguyên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com