iPad, MacBook hưởng ké công nghệ cao cấp vì iPhone bán chậm?

Doanh số sản phẩm chủ lực không như mong đợi, Apple có thể sẽ trang bị màn hình OLED cao cấp cho iPad và MacBook.

Màn hình OLED trên iPhone XS, XS Max rất đắt đỏ và hiện chỉ có một công ty đáp ứng được yêu cầu của Apple là Samsung Display. Tuy nhiên, doanh số iPhone từ đầu năm 2019 không mấy ấn tượng. Theo báo cáo kinh doanh quý I/2019, doanh thu iPhone đã giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc iPhone sụt giảm doanh số đem đến một cơn đau đầu với Apple vì hợp đồng cung cấp màn hình OLED từ Samsung. Theo ETnews,hợp đồng ký kết giữa 2 công ty ràng buộc Samsung phải đảm bảo chất lượng tấm nền cung cấp cho Apple, trong khi Apple sẽ phải tiêu thụ đủ số linh kiện cam kết.

Doanh số iPhone không như kỳ vọng đã kéo theo lợi nhuận của Samsung Display bị sụt giảm.


Doanh thu iPhone XS, XS Max không như kỳ vọng của Apple khiến cả đối tác như Samsung cũng thiệt hại nặng. Ảnh: Mashable.

Samsung đã đầu tư vào nhà máy sản xuất màn hình A3, với công suất 100 triệu tấm nền OLED/năm để sản xuất riêng cho Apple. Do các mẫu iPhone đời mới bán ế, công suất hoạt động của nhà máy này đã giảm 50%, theo nguồn tin của Etnews.

Lợi nhuận của Samsung Display đã giảm xuống còn 2,26 tỷ USDtrong năm 2018, gần một nửa so với con số 4,9 tỷ USD của năm 2017. Do vậy, Apple có thể phải bồi thường do không đạt được cam kết trong hợp đồng.

Tuy nhiên có một giải pháp khác mà Apple đang cân nhắc. Theo AppleInsider, Apple có thể sử dụng tấm nền OLED do Samsung sản xuất cho MacBook hoặc iPad, những dòng sản phẩm hiện dùng màn hình LCD. Tuy nhiên, tin đồn này cũng có nhiều điểm không hợp lý.

Đầu tiên, phải kể đến việc giá thành cho tấm nền OLED kích thước lớn đắt hơn hẳn so với tấm nền cỡ nhỏ. Một số hãng đã sử dụng tấm nền OLED cho laptop hoặc máy tính bảng, nhưng những sản phẩm có công nghệ cao cấp này chỉ đếm trên đầu ngón tay.


Apple có thể cân nhắc trang bị công nghệ OLED trên màn hình MacBook để đảm bảo số lượng cam kết với Samsung. Ảnh: Business Insider.

Ngoài ra, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho rằng công nghệ tương lai mà Apple nhắm tới trên các thiết bị màn hình lớn là mini-LED chứ không phải là OLED. Trong khi đó, Apple lại nghiên cứu công nghệ micro-LED cho Apple Watch.

Có tin Apple đã đầu tư tới 2,7 tỷ USD cho LG để nghiên cứu, sản xuất tấm nền OLED cỡ nhỏ. LG là công ty đi đầu về sản xuất tấm nền OLED cỡ lớn cho TV, nhưng kế hoạch sản xuất màn hình OLED cho smartphone phải tới năm 2020 mới thành hiện thực.

The Verge thì cho rằng Apple có thể trang bị màn hình OLED cho thế hệ kế cận của iPhone XR. Chiếc XR hiện dùng màn hình LCD. Chính nhà phân tích Ming-Chi Kuo cũng đưa ra thông tin đời sau của iPhone XR, ra mắt năm 2020 sẽ sử dụng màn hình OLED.

iPhone XR là chiếc iPhone bán chạy nhất tại Mỹ, Anh kể từ khi ra mắt. Do vậy, nó có thể giúp Apple đảm bảo số lượng tiêu thụ màn hình OLED từ Samsung.
Theo Zing
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com