Nghiên cứu phát triển xe bus điện thông minh để giảm kẹt xe tại TPHCM

Tại TPHCM, Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Tổng Công ty KOTRA Việt Hàn, Trung tâm Dịch vụ Truyền thông của Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam tổ chức hội thảo “Xúc tiến đầu tư và chuyển giao công nghệ xe buýt điện thông minh”. Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) đã có phát biểu chào mừng.


Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận những chính sách, định hướng phát triển; những ưu tiên khuyến khích đầu tư ứng dụng công nghệ mới để phát triển hạ tầng giao thông đô thị. Trong đó, khuyến khích đầu tư hiện đại hoá hệ thống xe buýt điện nhằm giải quyết tốt hơn nhu cầu của người dân và tình trạng ùn tắt giao thông đô thị thành phố.

Các đại biểu cũng trao đổi, thảo luận về chương trình hành động thực hiện mục tiêu tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung trong lĩnh vực giao thông; các vấn đề về giảm phát thải lượng CO2 từ các phương tiện giao thông… Đặc biệt, là hệ thống giao thông công cộng bằng xe bus điện thông minh - BRT Smart Bus, kết nối IOT của Công ty Công nghệ DATAM. 

Nhiều đại biểu cho rằng, dự án xây dựng hệ thống giao thông công cộng thông minh này phù hợp với hạ tầng giao thông hiện tại của TPHCM, nhất là việc ứng dụng và thực hiện quy ước POST – 2020 để đối ứng với biến đổi khí hậu. Việc đầu tư BRT Smart Bus có nhiều khả năng làm giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường, tiết kiệm năng lượng; giúp người dân thành phố và khách du lịch, người nước ngoài đang sinh sống làm việc tại đây được tiếp cận, sử dụng phương tiện giao thông công cộng thân thiện với môi trường.


Việc chuyển đổi phương tiện di chuyển cá nhân như xe máy, ô tô sang đi xe bus điện nhanh bằng công nghệ 4.0 giúp kết nối, di chuyển nhanh; đồng thời tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội thành phố, góp phần xây dựng thành thành phố thông minh, xanh và thân thiện với môi trường.

Cũng tại hội thảo đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ cao trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường; sản xuất xe bus điện giữa Tập đoàn DATAM và Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thuộc Sở Giao thông Vận tải TPHCM cùng các đơn vị liên quan.
Thanh Ngân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com