“Hội nghị xúc tiến đầu tư & kinh doanh Hàn Quốc vào TP.HCM 2019”

Ngày 07/08/2019, tại Khách sạn Ramana, TP.HCM , Tổng Công ty KOTRA Việt Hàn (VIKOTRA) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường); Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ) đã tổ chức “Hội Nghị Xúc Tiến Đầu Tư & Kinh Doanh Hàn Quốc (Tỉnh Gyeonggi) Vào Thành Phố Hồ Chí Minh 2019”. 


Tham gia buổi hội thảo này có đại diện lãnh đạo của các bộ, ban ngành của Trung ương và các sở, ngành của TP Hồ Chí Minh; các nhà khoa học, các nhà đầu tư, lãnh đạo các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam. Đại diện Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, Hội Người Hàn Quốc tại Việt Nam, Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc và lãnh đạo Chủ tịch, Tổng giám đốc của 32 doanh nghiệp, Công ty thuộc Liên Hiệp hội các hội doanh nghiệp Vừa và nhỏ Tỉnh Gyeonggi Hàn Quốc cùng tham dự hội nghị cùng đông đảo đại diện các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình của Trung ương và TP Hồ Chí Minh... 


Tại Hội thảo, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu các văn bản của Chính phủ và của TP Hồ Chí Minh về những chính sách, định hướng phát triển; những ưu đãi, khuyến khích đầu tư, đặc biệt là 210 dự án Thành phố đang kêu gọi đầu tư, cũng như các dự án công nghiệp, công nghệ cao, ứng dụng công nghệ mới để sản xuất kinh doanh các sản phẩm chất lượng cao, có hàm lượng công nghệ, kỹ thuật, vật liệu mới; sản xuất kinh doanh, thực hiện mục tiêu tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. 


Đại diện Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cũng giới thiệu hạ tầng các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố, đáp ứng các nhu cầu của nhà đầu tư FDI, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ tỉnh Gyeonggi – Hàn Quốc. Hiện thành phố còn một số quỹ đất sạch trong các khu công nghiệp, sẵn sàng cho các nhà đầu tư có thể triển khai ngay các dự án đầu tư sản xuất trong các lĩnh vực về công nghệ phụ trợ ngành ô tô; điện tử, viễn thông; công nghệ y tế; công nghệ về năng lượng tái tạo, môi trường; công nghệ thực phẩm và Logistic, các sản phẩm kết nối iot, robot, in 3D, … 


Các đại biểu cũng trao đổi, thảo luận về Chương trình hành động thực hiện mục tiêu tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường của Chính phủ Việt Nam và của TP Hồ Chí Minh trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ cao đây là những lĩnh vực thành phố đặc biệt khuyến khích đầu tư và có những chính sách ưu đầu tư hấp dẫn với những lợi thế cạnh tranh vượt trội trong khu vực và trên thế giới, với lao động kỹ thuật cao, nhân công dồi dào và chi phí sản xuất, sinh hoạt khá tốt. 

- Ông: Jeon Kyung Pyo Chủ tịch - Liên hiệp hội các hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Tỉnh Gyeonggi, đại diện đoàn doanh nghiệp đầu tư cho biết: “Mục tiêu của đoàn lần này là tìm hiểu thực tế; khảo sát cụ thể các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, tìm kiếm các dự án đầu tư các lĩnh tiết kiệm năng lượng; công nghệ cao than thiện với môi trường; và ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất khi doanh hiệu quả, nhằm nâng cao kỹ thuật, công nghệ cho Việt Nam. Việt Nam đang có nhiều cơ hội, lợi thế cạnh tranh trong khu vực và thế giới, vì vậy, chúng tôi mong muốn lãnh đạo trung ương và địa phương, các cơ quan ban ngành có liên quan tạo điều khiện thuận lợi để nhà đầu tư FDI, đến từ Hàn Quốc có thể nhanh chóng đầu tư vào thành phố Hồ Chí Minh. Thặt chặt hơn nữa tình hữu nghị, gắn bó mật thiết giữa hai chính phủ và nhân dân hai nước; Khi các dự án này được triển khai thực hiện sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho thành phố và tích cực góp phần thực hiện Đề án Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố Thông minh, thành phố Xanh, thân thiện với môi trường. 

Đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố HCM chia sẻ: “Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực tập trung đầu tư phát triển hạ tầng, nhưng tốc độ phát triển - Giới thiệu về môi trường đầu tư, chính sách thu hút đầu tư của Thành phố Hồ Chí Minh; Hội nghị nhằm giới thiệu cho đoàn nhà đầu tư Hàn Quốc (tỉnh Gyeonggi) đầu tư các dự án phát triển công nghệ 4.0; năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường; hạ tầng kỹ thuật; sản xuất công nghệ phụ trợ: ô tô, điện tử, viễn thông, thiết bị iot, smart city; công nghệ thực phẩm, y tế, cũng như hạ tầng khu công nghiệp, khu công nghệ cao để các nhà đầu tư Hàn Quốc lựa chọn đầu tư vào thành phố.” 

Ông Nguyễn Quang Huy - Chủ tịch Tổng Công ty Kotra Việt Hàn (VIKOTRA) đã chia sẽ về những lợi thế cạnh tranh trong khu vực khi Việt Nam đã chính thức ký hiệp định FTA với Châu Âu; Asean+3 có hiệu lực; trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ Trung còn gay gắt và cán cân thương mại công bằng đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư Hàn Quốc đến từ Tỉnh Gyeonggi đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt với các ưu đãi và điều kiện thuận lợi để phát triển và ứng dụng công nghệ cao 4.0 tại Thành phô Hồ Chí Minh. 

“Hội nghị là cơ hội chia sẽ và trao đổi, thảo luận về tầm nhìn sáng tạo, cơ hội phát triển những sản phẩm/dịch vụ thông minh như: IoT, Big Data, Robot, Công nghệ tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, phát triển trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, điện tử, công nghệ sinh học, y tế; 

“Thành phố Hồ Chí Minh có định hướng và kế hoạc dài hạn để phát triển đầu tư nước ngoài – VIKOTRA mong muốn kết nối xúc tiến đầu tư; đưa các ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong và ngoài nước để giải quyết các vấn đề xã hội, tạo nên những sản phẩm dịch vụ tối ưu, hữu ích cho cộng đồng thì chắc chắn sẽ phát triển. Thành phố Hồ Chí Minh có thể trở thành phố trọng tâm trong khu vực Asean và thế giới để thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo; chuyển giao công nghệ, có thể thu hút nhiều dự án đầu tư lớn, hàm lượng công nghệ cao, chúng ta có thể trở thành Thanh phố Hoa vàng thứ 2 của thế giới sau Silicon Valay của Mỹ. Từ đây có thể có nhiều dự án triệu đô, tỷ đô ra đời.”

LIÊN HIỆP HỘI CÁC HỘI DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ TỈNH GYEONGGI. 
Hàn Quốc là Quốc gia đứng số 1 trong hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ đang có đầu tư fdi tại Việt Nam.
Tỉnh Gyeonggi-do bao quanh các thành phố Seoul và Incheon và tiếp giáp Hwanghae-do (Bắc Triều Tiên) ở phía bắc, Gangwon-do ở phía đông, Chungcheongnam-do ở phía Nam và vùng biển Hoàng Hải ở phía tây. Vùng đất Gyeonggi-do đã có người dân sinh sống từ thời tiền sử vì đây là vùng đồng bằng màu mỡ dọc sông Hangang.
Thủ đô Seoul của Hàn Quốc được bao quanh bởi tỉnh Gyeonggi. Hiện tại Seoul – Gyeonggi có 24 triệu người đang sinh sống, chiếm khoảng một nửa tổng số dân. Dân số tỉnh Gyeonggi năm 2017 là hơn 13 triệu người, hiện tại đang cư trú ở khu vực thành phố. Tỉnh Gyeonggi là tỉnh tự trị địa phương đông dân nhất tại Hàn Quốc.

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com