Ông Trump nói mất 3-5 tỷ USD khi làm tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể mất tới 5 tỷ USD vì đảm nhiệm vị trí ông chủ Nhà Trắng. 


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trong buổi họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp, ông Trump thừa nhận rằng việc trở thành nhà lãnh đạo của nước Mỹ có thể khiến ông mất tới 5 tỷ USD từ những cơ hội làm ăn, kinh doanh mà ông bỏ lỡ khi chuyển qua làm chính trị.

“Tôi sẽ mất khoảng 3-5 tỷ USD để làm tổng thống”, ông Trump trả lời khi được hỏi rằng liệu ông có thu lợi gì từ việc nước Mỹ sẽ là chủ nhà hội nghị thượng đỉnh G7 vào năm tới và sự kiện có thể sẽ được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng của tập đoàn Trump tại Doral, Florida.

“Tôi sẽ không kiếm tiền. Tôi không muốn kiếm tiền. Tôi không quan tâm tới việc kiếm tiền”, ông Trump nói.

Trước đó, Tổng thống Mỹ nói rằng đội ngũ của ông đã xem xét 12 địa điểm khắp nước Mỹ để chọn nơi tổ chức hội nghị G7 năm sau. Ông Trump cho rằng địa điểm và tiện nghi của cơ sở ở Doral sẽ là nơi hoàn hảo để tiếp đón lãnh đạo của 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới vào năm sau.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump nói về vấn đề bị thiệt hại về tiền của khi làm tổng thống. Ngày 13/8, ông cho biết kể từ khi trở thành ông chủ Nhà Trắng ông đã mất đi “một gia tài” vì hàng loạt những cáo buộc chống lại ông liên quan tới vấn đề lương bổng.

Ông Trump cũng bác bỏ thông tin rằng ông nhận được nhiều lợi ích từ vị trí tổng thống, đồng thời chỉ trích các vụ kiện cáo buộc ông vi phạm Điều khoản Lương bổng quy định theo Hiến pháp Mỹ là hành vi “quấy rối” và khiến ông tốn rất nhiều chi phí pháp lý.

Các nhà quan sát từ lâu đã bày tỏ mối lo ngại rằng có thể sẽ xảy ra xung đột lợi ích giữa việc ông Trump làm tổng thống và công việc làm ăn tại tập đoàn mang tên ông. 

Ông Trump không từ bỏ hoàn toàn lợi ích tại tập đoàn Trump mà chỉ chuyển giao quyền điều hành cho các con trai kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng. Chính vì vậy, những ý kiến chỉ trích cho rằng các chính phủ nước ngoài, nhà vận động hành lang có thể ủng hộ công việc kinh doanh của ông để nhận được ưu đãi đổi lại từ chính quyền Mỹ.

Sau khi đắc cử tổng thống, ông Trump đã nói sẽ chỉ nhận lương tượng trưng 1 USD và mang khoản tiền lương 400.000 USD/năm đi làm từ thiện.
Theo Dân trí
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com