Xuất bản sách “Chùa Việt Nam - Những kỷ lục về di sản văn hóa”

Ngày 6/9, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã tổ chức họp báo ra mắt cuốn sách “Chùa Việt Nam - Những kỷ lục về di sản văn hóa” của hai tác giả: Nhiếp ảnh gia, Kỷ lục gia Võ Văn Tường và Ông Lê Trần Trường An – Chủ tịch Vietkings. Đây là ấn phẩm đầu tiên tổng hợp và giới thiệu 108 ngôi tự viện Phật giáo sở hữu Kỷ lục tại Việt Nam và hải ngoại.
Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, với sứ mệnh tìm kiếm, tổng hợp, tôn vinh những giá trị củađất nước, thiên nhiên và con người Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã và đang thực hiện các cuộc hành trình trên nhiều lĩnh vực và khía cạnh khác nhau. Một trong số những hành trình nổi bật là “Hành trình tìm kiếm và quảng bá những Kỷ lục Phật giáo Việt Nam” được khởi động từ năm 2004. 

Sơ kết giai đoạn 1 (2004-2019), từ ngôi chùa đầu tiên được xác lập Kỷ lục là Thiền viện Trúc Lâm (TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) vào ngày 26/12/2004 đến đầu năm 2019, tức sau 15 năm thực hiện hành trình, đã ghi nhận trên 250 Kỷ lục Phật giáo Việt Nam được xác lập bởi 160 Tự viện Phật giáo. Bên cạnh đó là các Kỷ lục Phật giáo được thiết lập bởi các Kỷ lục gia và đơn vị sở hữu khác. Đặc biệt, với sự đề cử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, nhiều Tự viện Phật giáo Việt Nam đã được ghi nhận Kỷ lục Đông Dương, Châu Á và Thế giới.

Sách “Chùa Việt Nam - Những kỷ lục về di sản văn hóa” Tập 1 do Nhà xuất bản Thông Tấn xuất bản năm 2019 là tác phẩm được ông Lê Trần Trường An – Chủ tịch VIETKINGS và Nhiếp ảnh gia, Kỷ lục gia Võ Văn Tường dày công thực hiện, đúc kết, tích hợp các giá trị tiêu biểu nhất của Hành trình này. Bộ sách cũng là ấn phẩm về Phật giáo đầu tiên tập trung tổng hợp và giới thiệu các Kỷ lục thuần túy Phật giáo của các Tự viện Phật giáo Việt Nam trong nước và nước ngoài đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Tổ chức Kỷ lục Châu Á, Liên minh Kỷ lục Thế giới và Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu xác lập trong 15 năm (2004 – 2019).

Cuốn sách trân trọng được Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hòa thượng Thích Giác Toàn, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và Thượng tọa Thích Nhật Từ viết lời giới thiệu dưới nhiều góc nhìn khác nhau.

Tập 1 bộ sách được in song ngữ Việt - Anh, giới thiệu đến độc giả 108 ngôi tự viện Phật giáo qua 1.800 hình ảnh với 211 Kỷ lục Phật giáo đã được xác lập: 193 Kỷ lục Việt Nam, 01 Kỷ lục Đông Dương, 08 Kỷ lục Châu Á, 02 Kỷ lục thế giới và 07 Kỷ lục người Việt toàn cầu. Trong đó, miền Bắc có 37 ngôi chùa ở 11 tỉnh thành với 56 kỷ lục; miền Trung có 24 ngôi chùa ở 08 tỉnh thành với 56 kỷ lục; miền Nam có 43 ngôi chùa ở 12 tỉnh thành với 81 kỷ lục; hải ngoại có 4 ngôi chùa ở Ấn Độ và Hoa Kỳ với 06 kỷ lục. Với khoảng 18.000 tự viện Phật giáo Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, thì việc giới thiệu 108 tự viện trong tập 1 của Bộ sách được xem là bước khởi đầu, với chút đóng góp nhỏ trong việc giới thiệu, quảng bá đến đông đảo độc giả trong và ngoài nước những nét độc đáo, phong phú của Phật giáo Việt Nam tại các Tự viện. 

Qua tác phẩm, các tác giả mong muốn nhận được nhiều ý kiến chia sẻ từ các Tự viện, chư Tôn đức Tăng, Ni, các nhà khoa học, chư vị độc giả để tiếp tục sửa chữa, bổ sung trong lần tái bản và tiếp tục xuất bản các tập sách kế tiếp.
 1.Nhiếp ảnh gia, Kỷ lục gia VÕ VĂN TƯỜNG:
 
Ông sinh năm 1953 tại thành phố Đà Nẵng, nguyên quán TP. Huế. Ông đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam cấp bằng Thạc sĩ Khoa học xã hội và Nhân văn ngày 20/6/1996 với đề tài: “Ngôi chùa trong truyền thống văn hóa làng xã Việt Nam”; Đại học Kỷ lục Thế giới (Anh quốc) cấp bằng Tiến sĩ danh dự Kỷ lục Thế giới ngày 21/9/2013 với đề tài: “Người chụp ảnh, viết sách và triển lãm hình ảnh chùa Việt Nam nhiều nhất”.
 
Từ năm 1990 đến năm 2019, ông đã có 26 tác phẩm về Phật giáo và văn hóa Việt Nam được xuất bản: Việt Nam Danh lam Cổ tự (1992), Những ngôi chùa nổi tiếng Việt Nam (1995), CD Rom Chùa Việt Nam xưa và nay (2007), Tượng Phật Việt Nam (2017) … Ông đã giảng dạy các môn học Danh lam Cổ tự Việt Nam, Mỹ thuật và kiến trúc Phật giáo Việt Nam,  Phương pháp luận nghiên cứu khoa học, Nhiếp ảnh kỹ thuật số … tại 24 trường đại học, cao đẳng ở TP. HCM và các tỉnh phía Nam: Học viện Phật giáo Việt Nam, Học viện Hàng không Việt Nam, Đại học Văn hóa, Đại học Kinh tế, Đại học KHXH&NV, Đại học Hùng Vương …
 
Ông được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập 6 kỷ lục Việt Nam: 1. Người chụp ảnh và lưu trữ ảnh ngôi chùa nhiều nhất Việt Nam (2006); 2. Tác giả CD Rom “Những ngôi chùa nổi tiếng Việt Nam” là tác phẩm điện tử đầu tiên ở Việt Nam (2005); 3. Tác giả CD Rom “Chùa Việt Nam xưa và nay” là tác phẩm có số lượng hình ảnh và bài viết về ngôi chùa nhiều nhất Việt Nam (2007); 4. Đồng tác giả cuốn sách “Hành hương xứ Phật Ấn Độ - Nepal” là tác phẩm viết về xứ Phật được dịch nhiều ngôn ngữ nhất Việt Nam (2010); 5. Sách ảnh giới thiệu hệ thống tượng Phật và điện Phật ở các ngôi chùa Việt Nam, chùa Việt ở hải ngoại đầu tiên và nhiều nhất (2017); 6. Bộ sách “Chùa Việt Nam hải ngoại” đầu tiên và có nhiều ngôn ngữ nhất (2017).
 
2.Ông LÊ TRẦN TRƯỜNG AN – Chủ tịch VIETKINGS
 
Ông sinh năm 1970 tại thành phố Hồ Chí Minh, nguyên quán Hoa Lư, Ninh Bình. 
 
Ông nguyên là Giám đốc Trung tâm Xuất bản Doanh nghiệp của Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) từ năm 1998 đến năm 2002; nguyên Phó Trưởng ban Kinh tế Tài chính của Giáo hội Phật giáo Việt Nam từ năm 2007 đến năm 2012.
 
Hiện nay là Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam; Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VIETKINGS; Chủ tịch Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu - VIETWORLD.
 
Từ năm 2004 đến năm 2019, trong vai trò là Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, ông đã tổ chức thực hiện và được Cục Bản quyền Tác giả - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam cấp trên 500 bản quyền tác giả, trong đó có 25 bản quyền về các Hành trình quảng bá các giá trị đất nước - con người Việt Nam; 150 bản quyền liên quan đến các Top ẩm thực - đặc sản, Top điểm đến đặc sắc nhằm quảng bá du lịch Việt Nam; gần 100 bản quyền về các ấn phẩm xuất bản liên quan đến Kỷ lục; sự kiện Kỷ lục diễn ra tại Việt Nam.
 
Ông và các thành viên của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tổ chức thành công 38 kỳ Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam; cấp bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho trên 2.255 đơn vị và cá nhân tại Việt Nam.
Trung Nguyên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com