Địa ốc Núi Hồng và Nam Á rao bán dự án Nam Tân Uyên khi chưa được chấp thuận đầu tư ?

Dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên do Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên làm chủ đầu tư với diện tích hơn 51ha, bao gồm 3.700 lô nền, thổ cư 100%. Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên với ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản và là công ty liên kết của Công ty Cổ phần Công nghiệp Nam Tân Uyên được đầu tư vốn với số tiền 80 tỷ đồng, tính đến ngày 30/9/2019 đơn vị này đang nắm 20% cổ phần của Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên.


Dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 tại quyết định số 2837 ngày 10/10/2018. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này vẫn chưa được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư và giao đất.


Dù chưa đầy đủ cơ sở pháp lý, nhưng suốt một năm qua, chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên đã giao cho Công ty Cổ phần Địa ốc Núi Hồng thành lập ngày 23/5/2018 mã số thuế là 3702667819 địa chỉ Lô A2, ô 02, đường D1B, Khu nhà ở thương mại đường sắt, Phường Dĩ An, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương chào bán rầm rộ. Với chiêu thức “Hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư” để chèo kéo khách hàng nhẹ dạ cả tin.


Công ty Cổ phần địa ốc Núi Hồng còn đứng ra nhận cọc và ăn thêm phần chênh lệch vài trăm triệu đồng một nền đất. Trong khi đó hợp đồng ủy quyền của chủ đầu tư là Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên thì Núi Hồng chỉ được phép cho khách tham quan, thăm dò thị trường.

Ngay trên Website của mình, Công ty Cổ phần địa ốc Núi Hồng cũng để các thông tin của dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên. Tuy nhiên, diện tích có sự chênh lệch (52ha). Dù dự án Nam Tân Uyên đang thiếu các văn bản pháp lý, nhưng theo tìm hiểu của người viết hiện nay có 2 căn nhà kiên cố đã xây xong trên đất dự án. Nhiều hạng mục đang thi công dở dang, hệ thống giao thông, điện chiếu sáng, điện âm,…đã ngưng thi công từ nhiều tháng nay.


Đặc biệt, ngoài Công ty Cổ phần địa ốc Núi Hồng rao bán đất nền, tại dự án này Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp Nam Á cũng đang tiến hành việc ký kết hợp đồng giữ chỗ, hợp tác đầu tư và thu tiền của khách hàng lên đến 60% giá trị hợp đồng.

Vậy Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp Nam Á giữ vai trò như thế nào đối với dự án này? Một người tự xưng là Giám đốc quản lý dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên cho rằng, “Nam Á và Nam Tân Uyên là một”.


Theo người đàn ông này, Nam Tân Uyên và Nam Á là một. Giấy phép là của Nam Tân Uyên nhưng cổ phần của Nam Á có 80% vốn góp nên Nam Á ký chắc chắn hơn Nam Tân Uyên. Đầu năm 2020 sẽ tiến hành cho xây dựng nhà, xây dựng vài ba trăm căn nhà trong dự án, lúc đó giá đất sẽ tăng rất nhiều.


Theo một nguồn tin tìm hiểu có được, Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp Nam Á đang phát triển rất nhiều dự án bất động sản lớn trên địa bàn tỉnh Bình Dương, thông qua hình thức góp vốn mua lại dự án để phát triển. Đặc biệt, công ty này rất thích mua là các dự án có nguồn gốc đất do nhà nước quản lý.

Điển hình, Công ty Cổ phần địa ốc Núi Hồng từng bắt tay cùng Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp Nam Á phát triển và phân phối dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An, ở TP. Dĩ An, Bình Dương.


Người viết đã liên hệ Phòng Quản lý nhà, thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương và được biết dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên hiện chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư thì chưa thể thay đổi chủ đầu tư và đặc biệt là chưa được giao dịch mua bán. Hiện tại Sở Xây dựng Bình Dương chưa có văn bản chấp thuận dự án Nam Tân Uyên đủ điều kiện giao dịch chuyển nhượng, mua bán nền đất.


Luật sư Diệp Năng Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, việc người dân mua nhà, mua đất khi các chủ đầu tư chưa đủ điều kiện mở bán như là một “canh bạc”; tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi đây là hành vi không được pháp luật cho phép. Theo Luật Kinh doanh bất động sản ban hành năm 2014 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong những điều kiện để thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà, đất. Chủ đầu tư dự án bất động sản chuyển nhượng nhà chưa có điều kiện trên thì có thể bị phạt đến 300 triệu đồng theo Nghị định 139 năm 2017 của Chính phủ.


Ngoài ra, theo Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi năm 2014 cũng quy định rõ, dự án hoàn thành cơ sở hạ tầng mới được phép mở bán. Trong hợp đồng hợp tác đầu tư, chủ đầu tư được nhận vốn góp của khách hàng và trả bằng lãi suất, không được trả bằng căn hộ. Nghị định số 99 của Chính phủ hướng dẫn Luật Nhà ở cũng quy định không cho phép chủ đầu tư ký hợp đồng đặt cọc với cá nhân, tổ chức nhằm huy động vốn xây dựng dự án nhằm mục đích được ưu tiên đăng ký hoặc hưởng quyền mua nhà ở hình thành trong tương lai.


Cũng theo Luật sư Diệp Năng Bình, đối với những hợp đồng mang tính chất “lách luật” như thế này, khi xảy ra vấn đề tranh chấp thì khách hàng là người chịu thiệt vì đây là một hợp đồng giả. Các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác, trong đó cả chủ đầu tư và người mua nhà đều biết rõ mục đích thật sự của giao dịch không phải là góp vốn hay vay vốn mà là nhằm mục đích mua bán nhà:

“Hợp đồng góp vốn là một trong những cách mà rất nhiều chủ đầu tư hiện nay cho rằng đang “lách luật” để huy động vốn khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán bởi theo quy định của Luật kinh doanh Bất động sản và Nghị định 99/2015/NĐ-CP thì việc huy động vốn để xây dựng Dự án nhà ở khi chưa đủ điều kiện mở bán do Sở Xây dựng địa phương cho phép bằng văn bản là hành vi vi phạm pháp luật và bị cấm”, Luật sư Bình cho biết thêm./.
Theo Thitruongdiaoc
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com