TPHCM: Mầm non tư thục, dịch vụ "khóc ròng" vì dịch Covid-19 trở lại

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp khiến cho nhiều cơ sở kinh doanh, dịch vụ điêu đứng vì bị ảnh hưởng trực tiếp.

Nhiều quán ăn, nhà hàng tại TP.HCM đang phải tạm ngưng hoạt động vì dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Chủ nhiều trường mầm non tư thục cũng đang khóc ròng vì tiền thuê mặt bằng, nhân viên nghỉ…

Trường mầm non "méo mặt"

Anh Lê Minh Cường, chủ nhóm lớp Mầm non tư thục Lê Minh (Q.9, TP.HCM), chia sẻ: "Hiện nay, nhóm lớp đang hoạt động cầm chừng. Giờ chủ yếu là bù lỗ để duy trì nhóm lớp hoạt động để phụ huynh, mọi người biết là trường còn tồn tại, chứ đang lỗ méo cả mặt!".


Một quán ăn trên đường Kha Vạn Cân

Anh Cường cho biết: Trước tết âm lịch 2020, vợ chồng anh thuê mặt bằng và đầu tư trang thiết bị mở lớp mầm non theo phân khúc cao cấp, với tổng kinh phí đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng. Sau tết âm lịch, xin xong giấy phép hoạt động thì dính dịch nên nhóm lớp tạm đóng cửa. Anh phải ôm tiền thuê mặt bằng và các chi phí phát sinh khác. 

Mới đây, trường hoạt động lại được hơn 1 tháng thì dịch lại bùng phát trở lại. "Dịch cứ bùng phát tiếp thế này thì khó mà trụ nổi. Mới tuyển được hơn 10 trẻ thì nay đã có 5 phụ huynh xin cho con nghỉ ở nhà. Chi phí thuê mặt bằng, nhân sự hàng tháng giờ lên đến 60 triệu đồng/tháng. Chưa kể tiền lãi vay ngân hàng. Chỉ mong sao dịch qua nhanh thì mới hy vọng phục hồi lại", anh Cường nói.


Một tiệm rửa xe tại quận Thủ Đúc cũng thông báo tạm ngưng hoạt động vì dịch - Ảnh: Quang Phương.

Anh Nguyễn Quang Tiệp, chủ 2 trường mầm non Ngôi Sao Sáng (Q.Thủ Đức, Q.9) cũng đang như ngồi trên đóng lửa vì hiện tại chi phí mặt bằng, nhân sự của 2 trường quá lớn. 

"Trong đợt dịch trước, dù trường nghỉ học nhưng để giữ chân giáo viên tôi vẫn phải trả lương đầy đủ cho mọi người. Tiền mặt bằng vẫn trả đủ. Tổng chi phí mỗi tháng cả trăm triệu đồng. Hai trường mới hoạt động trở lại gần 2 tháng, chưa kịp hồi phục thì dịch lại bùng trở lại. Nói thật, nếu dịch cứ kéo dài và diễn biến phức tạp thì kiệt quệ luôn chứ không đùa", anh Tiệp chia sẻ.

Cơ sở kinh doanh ngưng hoạt động, trả mặt bằng

Để giảm bớt thiệt hại về kinh tế, hiện tại nhiều chủ nhà hàng, quán ăn đã chọn phương án tạm đóng cửa, tạm ngưng hoạt động một thời gian.

Tại một nhà hàng buffer trên trên đường Kha Vạn Cân (phường Linh Tây, Q.Thủ Đức) từ đầu tháng 8 đến nay luôn đóng cửa. Bên ngoài tường rào treo bảng thông báo: "Nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan nhà hàng buffer Đ.D tạm ngưng hoạt động cho đến khi hết dịch".


Nhà hàng hải sản thông báo ngưng hoạt động vì dịch - Ảnh: Quang Phương.

Tương tự, tại nhà hàng hải sản số 460 Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức) cũng trao biển thông báo do tình hình dịch Covid-19 nên nhà hàng tạm ngưng hoạt động từ 1/8 đến khi có thông báo mới.

Trong khi đó, tại tuyến đường Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận), tuyến đường nổi tiếng với những nhà hàng, quán ăn theo phong cách Hàn Quốc, Nhật Bản, các quán cà phê sang trọng… với những căn nhà cao tầng, rộng rãi cũng đang treo biển cho thuê mặt bằng. Vốn dĩ từ đợt dịch lần trước, các chủ thuê nhà đã phải trả mặt bằng vì chi phí thuê mặt bằng quá lớn.

Anh Cao Trường chủ một quán ăn trên đường Hoàng Diệu (Thủ Đức) nói: "Đóng cửa quán, tạm ngưng hoạt động là chấp nhận mất một lượng khách rồi đó! Tiền mặt bằng có thể thương thảo lại với chủ cho thuê, giảm được phần nào hay phần đó. Với tình hình dịch như hiện nay mà để duy trì quán thì chi phí lớn lắm: phí mặt bằng, nhân viên, điện nước… nên tạm đóng cửa là phương án giảm bớt thiệt hại kinh tế nhất".

Anh Lương Công Bằng, chủ quán Thái Bình (Q.9), cho biết trong đợt dịch trước, quán đóng cửa thì thiệt hại đã quá rõ rồi. Nay dịch bùng phát trở lại, lượng khách hiện tại của quán giảm đi một nửa. Tuy nhiên quán vẫn phải duy trì vì nếu không thì sẽ mất khách. 

"Hiện nay lượng khách ít, nhưng chi phí mặt bằng, nhân viên vẫn không đổi nên phải "gồng mình" duy trì dù biết trước nếu cứ kéo dài thì… sẽ đói", anh Bằng nói.
Theo Dân Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com