Food for Good - Biến lương thực, thực phẩm thành động lực thay đổi mới

Tiếp nối thành công của cuộc thi Hult Prize các năm trước, năm nay Ban tổ chức Hult Prize Đông Nam Á tiếp tục tổ chức họp báo khởi động Hult Prize SEA 2020 - 2021 tại TPHCM, với chủ đề “Food for Good - Biến lương thực, thực phẩm thành động lực thay đổi mới".

Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng hay đóng cửa của phần lớn ngành dịch vụ khách sạn - nhà hàng - du lịch đã dẫn đến sự thất thoát cho các nhà sản xuất và phân phối. Bên cạnh đó, phần lớn thực phẩm được mua bởi các hộ gia đình bị vứt bỏ như thức ăn thừa do việc hiểu nhầm về ngày tháng được đóng dấu trên bao bì và bảo quản không đúng cách. Ngoài ra, việc xử lý thất thoát và lãng phí thực phẩm ở các bãi chôn lấp sẽ dẫn đến khí thải nhà kính, nhân tố góp phần làm biến đổi khí hậu.


Hult Prize khu vực Đông Nam Á còn được gọi là “Giải Nobel dành cho sinh viên”, là sân chơi dành cho sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ, cựu sinh viên đã ra trường trên toàn thế giới nhằm tạo bệ phóng ứng dụng cho những ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực khởi nghiệp xã hội, giúp giải quyết các vấn đề của cộng đồng.

Năm nay, Hult Prize thách thức các đội thi cùng biến lương thực, thực phẩm thành động lực thay đổi mới. "Food for Good" là về cuộc sống, gia đình của chính bạn và khả năng biến một cuộc khủng hoảng sắp tới trở thành cơ hội. Vì vậy, Hult Prize kêu gọi mọi người chung tay vì trách nhiệm xã hội, để có được sự phát triển bền vững trong tương lai.


Các doanh nhân, chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm về chủ đề biến thực phẩm thành động lực đổi mới sáng tạo cho các bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam

Tại buổi họp báo, các báo cáo thành tựu hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM, công bố kế hoạch Hult Prize Khu vực Đông Nam Á 2020 – 2021, công bố chủ đề “Food for Good” 2021, tọa đàm “Biến thực phẩm thành động lực đổi mới sáng tạo”.v.v…của các diễn giả là các chuyên gia uy tín từ các trường đại học, các doanh nghiệp xã hội thành công, Hội đồng chuyên môn khu vực Hult Prize.…

11 vấn đề lương thực thực phẩm của riêng Việt Nam được đưa ra bàn luận bởi các chuyên gia trong buổi toạ đàm, cụ thể là: An toàn vệ sinh thực phẩm; được mùa mất giá, được giá mất mùa; xuất khẩu kém giá trị gia tăng, nhập khẩu lương thực giá trị cao; sản xuất, chế biến thô, không có giá trị gia tăng nhiều về lương thực; thực phẩm chưa mang hàm lượng dinh dưỡng cao; quy hoạch nông nghiệp và lương thực quốc gia chưa bền vững; công nghệ và ứng dụng 4.0 còn lạc hậu; trình độ và kiến thức chung của nông dân chưa cao; biến đổi khí hậu; tài nguyên an ninh đất và nước; dịch bệnh).


Giám đốc Hult Prize khu vực Hồ Quang Hưng (người đứng giữa)

Chia sẻ thêm về Hult Prize, ông Hồ Quang Hưng, Giám đốc Hult Prize khu vực, nói: "Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, bên cạnh những thành công, chúng tôi vẫn còn những khó khăn nhất định. Vượt qua tất cả những khó khăn đó, dưới sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, chúng tôi cùng các mentors, nhà tài trợ và cộng đồng sinh viên Việt Nam, đang nỗ lực hết mình mỗi ngày để đưa cuộc thi về đến đích, tạo ra những giải pháp, những mô hình kinh doanh tạo lợi nhuận và nhất thiết phải đóng góp lâu dài cho xã hội".


Lãnh đạo Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TPHCM phát biểu

Hult Prize 2020 - 2021 dự kiến diễn ra theo quy trình:

- 29/10/2020: Họp báo thông báo tin Hult Prize Đông Nam Á tại TP.HCM

- 1/10/2020 - 31/12/2020: Các thí sinh thi vòng loại tại hơn 40 Hội đồng thi cơ sở là các trường Đại học tại Việt Nam.

- 1/2021 - 4/2021: Hoạt động đào tạo cho 40 đội thi tốt nhất từ On Campus tại Việt Nam.

- 4/2021: Vòng bán kết và chung kết Hult Prize khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam.

- 5/2021: Tổ chức Talk show về Trách nhiệm xã hội cho 1000 người trẻ và doanh nhân.

- 7/2021 - 8/2021: Chương trình Global Accelerator tại Boston, Hoa Kỳ trong 5 tuần.

- 9/2021: Chung kết Hult Prize toàn cầu tại Liên Hiệp Quốc.

Tùy theo tình hình COVID-19 tại mỗi thời điểm, ban tổ chức sẽ tổ chức các hoạt động theo format online hoặc offline.
Thanh Thanh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com