Ngày hội ước mơ dành cho 50 nữ sinh dân tộc thiểu số của Dự án "mở đường đến tương lai"

Tổ chức VinaCapital Foundation và Quỹ học bổng Vừ A Dính tổ chức sự kiện “Ngày hội Ước mơ” thường niên lần thứ 12, chúc mừng kết quả tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và chuẩn bị cho hành trình đại học sắp tới của 50 em nữ sinh dân tộc thiểu số nhận học bổng toàn phần 7 năm của chương trình “Mở đường đến tương lai” giai đoạn 2. 


         Các em nữ sinh nhận học bổng và máy tính xách tay cho năm học 2020 – 2021

Học bổng “Mở đường đến tương lai” nhằm nâng bước cho các nữ sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn phấn đấu vươn lên trong học tập, giúp các em có cơ hội nâng cao tri thức, kỹ năng để xây dựng tương lai tươi sáng cho bản thân, đồng thời trở thành nguồn lực góp phần phát triển quê hương, bản làng - nơi các cộng đồng dân tộc thiểu số sinh sống.

50 em nữ sinh nhận học bổng của dự án “Mở đường đến tương lai” giai đoạn 2 đến từ 21 dân tộc, 36 tỉnh trên toàn quốc. Năm học 2019-2020 với nhiều khó khăn và thử thách, tất cả các nữ sinh đều đạt học lực khá, giỏi và hăng hái tham gia các hoạt động xã hội của trường lớp. Hai em đã đạt giải trong cuộc thi Học sinh giỏi cấp tỉnh, 100% nữ sinh đều tốt nghiệp THPT quốc gia, trong đó 46 em đỗ Đại học, Cao đẳng, 4 em theo học các chương trình dự bị Đại học và đào tạo nghề.

Ngày hội Ước mơ năm nay sẽ trang bị cho các em sự tự tin, công cụ học tập và sự hiểu biết về cuộc sống của sinh viên sắp tới. Sự kiện này thực sự đánh dấu giai đoạn trưởng thành của các cô gái và khởi đầu trải nghiệm nền giáo dục bậc cao cùng văn hóa đa dạng ở thành thị với nhiều thách thức. Mục tiêu của chương trình “Mở đường đến tương lai” không chỉ giúp các em nữ sinh dân tộc thiểu sổ phát triển bản thân, định hướng tương lai mà còn giúp các em gìn giữ và bảo tồn bản sắc dân tộc mình. 


                                              Các em nữ sinh biểu diễn văn nghệ

Ngày hội Ước mơ 2020 bao gồm một loạt các hoạt động được tổ chức trong 3 ngày. Các em, những hội viên của CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã đến tham quan, giao lưu cùng các chiến sỹ trẻ Vùng II Hải quân, hiểu biết hơn về cuộc sống của những người chiến sỹ ngày đêm bảo vệ biển trời Tổ quốc; Ngày hội cũng trang bị cho các nữ sinh những kỹ năng cần thiết để đối mặt với áp lực của môi trường sống mới. Những buổi hội thảo tập trung vào các chủ đề bao gồm tình yêu thời sinh viên và các mối quan hệ, kỹ năng học tập, quản lý thời gian và tài chính; đồng thời các em được trang bị và hướng dẫn sử dụng máy tính xách tay, công cụ hữu dụng để học tập và phát triển kỹ năng trong hành trình mới. 

Các nữ sinh cũng được đến thăm các địa danh nổi tiếng và đường bờ biển xinh đẹp của thành phố Vũng Tàu. Ngoài ra, Ngày hội Ước mơ năm nay còn có sự tham gia và chia sẻ của Thạc sĩ Hà Trương Phương Mỹ, Tiến sĩ Phạm Thị Thúy, Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc trong các hội thảo chuyên đề và giao lưu với nữ doanh nhân thành đạt, diễn viên điện ảnh Lý Nhã Kỳ ... trong các hoạt động của chương trình. Đặc biệt, các em thực hiện chuyến công tác xã hội thăm viếng Trung tâm Nuôi dưỡng người già neo đơn của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu…

Bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó Chủ tịch Nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính chia sẻ: “Mở đường đến tương lai là một dự án được ký kết bằng trái tim, bằng tình yêu và trách nhiệm dành cho các nữ sinh các dân tộc. Mở đường đến tương lai mở ra một chân trời tri thức và hiện thực hoá ước mơ đến trường cho các em. Dự án được thực hiện góp phần xoá đi bất bình đẳng giới nhằm xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại trong tương lai. Và cao hơn nữa là dự án đã góp phần xoá đi bất bình đẳng về dân tộc, để các dân tộc sống hoà hợp trong cộng đồng các dân tộc anh em với nhau."

“Tôi tin rằng đầu tư vào giáo dục là một trong những hoạt động đầu tư tốt nhất, “sinh lời” nhất, đóng góp mạnh mẽ và lâu dài vào sự phát triển bền vững của Việt Nam. Đầu tư vào việc học tập kiến thức và phát triển kỹ năng của các em nữ sinh dân tộc thiểu số, với tôi, mang nhiều ý nghĩa nhân văn hơn vì không chỉ trao cho các em thêm nhiều lựa chọn, nhiều cơ hội để trở thành những phụ nữ thông minh, độc lập, có khả năng tự mang lại cuộc sống tốt đẹp cho mình và gia đình mà còn có thể góp phần thay đổi và phát triển cộng đồng các dân tộc thiểu số thông qua các “hạt nhân” đầy năng lượng tích cực này”, ông Don Lam, Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital, Chủ tịch VinaCapital Foundation chia sẻ.

Từ năm 2010 đến nay, chương trình “Mở đường đến tương lai” đã trao tặng học bổng toàn phần và đào tạo kỹ năng cho 100 nữ sinh, trong đó 50 em của giai đoạn 1 đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, nhiều em trở về quê hương để làm việc và hỗ trợ cộng đồng. Các nữ sinh của “Mở đường đến tương lai” là những minh chứng điển hình cho kết quả của việc hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.

Năm học 2020 - 2021, phần học bổng của chương trình được tài trợ hoàn toàn bởi Tổng Công ty Cổ phần Cơ Điện lạnh REE, Tập đoàn Repsol Việt Nam và Tập đoàn VinaCapital. Ngày hội Ước mơ 2020 được tài trợ bởi Công ty VISA, với địa điểm do Khách sạn Ibis Styles Vũng Tàu cung cấp, trang phục đến từ Công ty Thời Trang Couple Group và Công ty Cổ phần Sơn Kim Retail; máy tính và phần mềm được tài trợ bởi Tập đoàn BRG (nhãn hiệu Sanrio Hello Kitty World); và địa điểm Đêm Gala do DIC CORP (Khách sạn Pullman Vũng Tàu) tài trợ.Quỹ học bổng Vừ A Dính

Quỹ học bổng Vừ A Dính là Quỹ hoạt động với mục tiêu chăm lo cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng biển đảo do bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó Chủ tịch nước làm Chủ tịch Quỹ. Sau 20 năm hoạt động Quỹ đã trao trên 90.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhưng có tinh thần hiếu học, rèn luyện tốt. Ngoài cấp phát học bổng thường niên cho các em, Quỹ Học bổng Vừ A Dính còn chú trọng đến những dự án đầu tư theo chiều sâu với nhiều mô hình đa dạng: Dự án Ươm mầm tương lai, Chắp cánh ước mơ, Hỗ trợ sinh viên, Thắp sáng tương lai, Mở đường đến tương lai. 

Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã vinh dự được Chủ tịch Nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2009) và Huân chương Lao động hạng Nhất 2 lần (năm 2014 và năm 2019); nhận nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành. Đảng và Nhà nước đã ghi nhận những đóng góp thiết thực của Quỹ đối với sự nghiệp giáo dục và phát triển đất nước, đặc biệt là sự chăm lo cho học sinh dân tộc thiểu số và vùng biển đảo.

Tổ chức VinaCapital Foundation

Được thành lập năm 2006, VinaCapital Foundation (VCF) là một tổ chức phi lợi nhuận được đăng ký tại Mỹ và hoạt động tại Việt Nam với mục tiêu hỗ trợ phát triển kinh tế, trao quyền cho trẻ em và phụ nữ Việt Nam thông qua các chương trình y tế và giáo dục. Các hoạt động của VCF giúp thay đổi cuộc sống của hàng triệu người Việt trên khắp 63 tỉnh thành mỗi năm.

Những chương trình y tế của VCF bao gồm Ông Mặt Trời – chương trình hỗ trợ cho các bênh nhi ung thư trên toàn quốc, Nhịp Tim Việt Nam tài trợ chi phí mổ tim và chăm sóc tiền-hậu phẫu cho các em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh, cùng Khám Sàng Lọc mang đến cơ hội khám bệnh miễn phí cho trẻ em tại các vùng sâu vùng xa. Bên cạnh đó là các chương trình nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sĩ tại các tỉnh thành thông qua Nâng cao Năng lực Y Tế - trao tặng các thiết bị y tế, tổ chức các khóa tập huấn và cung cấp hệ thống nước sạch cho các trung tâm y tế và trường học tại các vùng nông thôn, cùng Nâng Niu Sự Sống giúp cải thiện việc chăm sóc trẻ sơ sinh tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực giáo dục, VCF thực hiện chương trình học bổng Mở Đường Đến Tương Lai dành cho các nữ sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, từ đó giúp xóa giảm đói nghèo và phát triển cộng đồng. 
                                                                                                                                    Thanh Thanh

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com