"Quay về giá trị cơ bản" - "Thần chú" hóa giải khó khăn

Sáng ngày 13/11/2020, Lễ khai mạc Startup Wheel 2020 đã diễn ra được tổ chức nhờ sự hỗ trợ từ cộng đồng doanh nhân, nhà đầu tư, các đơn vị như Hội liên hiệp Thanh niên TPHCM, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, YBA, các đơn vị báo đài, các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, các đối tác chiến lược trong nước và quốc tế.


Khách mời tham dự Lễ khai mạc Startup Wheel 2020

“Back to Basics – Quay về giá trị cơ bản” là thần chú hoá giải khó khăn!, nhìn lại 2020 – năm của biến động, thích nghi và thay đổi, mỗi cá nhân, năm 2020 là thời khắc chiêm nghiệm sâu sắc triết lý “trò chơi tung hứng của cuộc đời” để quay về trân trọng những giá trị cơ bản: sức khoẻ, tâm hồn, gia đình. Với mỗi doanh nghiệp, là thời khắc làn sóng khủng hoảng tấn công trực diện giới khởi nghiệp toàn cầu, buộc phải quay về giá trị cốt lõi của kinh doanh: doanh thu và lợi nhuận. Ngay tại Startup Wheel 2020, nhiều startup phải dừng cuộc chơi để quay về giải quyết vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Chúng tôi nghiệm ra rằng, tại chính thời khắc khó khăn bủa vây này, những giá trị cơ bản được nhìn nhận đúng và trở thành điểm mấu chốt để giải quyết vấn đề.


Chị Nguyễn Thị Diệu Hằng CEO BSSC phát biểu khai mạc Startup Wheel 2020

Chị 

Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT kiêm Nhà sáng lập CTCP Xúc tiến Đầu tư & Hỗ trợ doanh nghiệp IBP, Nhà sáng lập BSSC, Phó CT Hội Doanh nhân trẻ TPHCM phát biểu tại Lễ khai mạc Startup Wheel 2020

The Next – Ngôi sao dẫn đường vượt qua vùng khủng hoảng, bạn sẵn sàng? Nhìn lại lịch sử kinh tế thế giới, bên cạnh hàng loạt doanh nghiệp toàn cầu phá sản, trong thời khắc khó khăn đều xuất hiện những “công ty thế kỷ” được rèn dũa trong khủng hoảng và vụt sáng thành những “ngôi sao” ghi dấu ấn sâu sắc vào lịch sử và chuyển hoá cục diện kinh tế toàn cầu. Google và Paypal là “ngôi sao” của thời kỳ đổ vỡ bong bóng dot-com. Microsoft được thành lập trong “Đại suy thoái” do cuộc khủng hoảng dầu mỏ 1973 – 1975 gây ra. Amazon, Facebook, Uber, Airbnb là “ngôi sao” của thời kỳ Internet…

Khủng hoảng là khó khăn hay khủng hoảng là cơ hội, phụ thuộc cách nhìn nhận vấn đề của startup. Startup Wheel 2020 chọn chủ đề “Back to Basics – Quay về giá trị cơ bản” – tư duy giúp startup ứng phó linh hoạt trong thời điểm khó khăn của giới khởi nghiệp toàn thế giới: tìm về “khoảng lặng” chiêm nghiệm mô hình, đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh; tìm đến “nốt trầm” tập trung vào giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, tối ưu nguồn lực, tinh giản vận hành; củng cố nội lực, tăng sức bền để sẵn sàng đón đầu cơ hội khi kinh tế phục hồi. Bạn tự tin là The Next, startup mang trong mình ADN phá vỡ mọi rào cản, tiên phong dẫn dắt và ghi dấu ấn đột phá? Chuỗi sự kiện Startup Wheel 2020 là nơi tôn vinh các startup Việt Nam và Quốc tế chứng minh được sức bật mạnh mẽ trong tình hình kinh tế nhiều biến động.

Tối ngày 13-11-2020, cuộc thi Startup Wheel 2020 đã đi đến vòng cuối cùng và tìm ra những dự án xuất sắc nhất cho từng hạng mục. Trong đó dự án Umbalena - ứng dụng đọc sách hàng đầu cho trẻ em Việt Nam đã đạt giải nhất nhóm doanh nghiệp. 


Giải nhất dự án sinh viên khởi nghiệp xuất sắc nhất thuộc về Pando – vật liệu xây dựng làm từ rác thải nhựa. Giải nữ fouder xuất sắc nhất thuộc về chủ dự án SmartDialog – nền tảng hội thoại thông minh. Giải dự án sáng tạo nhất thuộc về InFrasen – cảm biến hồng ngoại nhiệt. Giải nhì là dự án Voiz FM – Audio Platform và AI Voice; giải ba là dự án Palmania – đường thốt nốt. 

Ngoài ra trong chương trình, ban tổ chức cũng trao giải online qua cầu truyền hình trực tiếp, kết nối với 4 quốc gia của top 5 bảng quốc tế. Trong đó, giải dự án tạo tác động thuộc về Saathi của Ấn Độ (sản xuất băng vệ sinh phân huỷ sinh học); giải nhất bảng quốc tế là dự án Interbrid của Hàn Quốc. 

Startup Wheel 2020 là một trong những cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu lớn nhất Đông Nam Á thu hút sự tham gia của gần 2.000 startup từ 20 quốc gia của 5 châu lục. Startup Wheel 2020 quy tụ đầy đủ hệ sinh thái khởi nghiệp: nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên gia đầu ngành, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, cơ quan chính phủ, cơ quan truyền thông, cộng đồng khởi nghiệp. 

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Startup Wheel là nơi duy nhất ở Việt Nam tôn vinh startup là nhân tố trung tâm để startup kể câu chuyện về mô hình kinh doanh, đột phá công nghệ, khả năng thương mại hóa, tầm nhìn, khát vọng và ước mơ.
Thanh NguyễnBài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com