SV 2020 - sự trở lại ngọt ngào

Sau 24 năm, kể từ lần đầu tiên ra mắt, SV 2020 trở lại với một diện mạo hoàn toàn mới. 30 đội tuyển đến từ 30 trường đại học trên toàn quốc hứa hẹn sẽ làm nên một sân chơi  bùng nổ của tài năng, trí tuệ và cảm xúc, cùng góc nhìn mới mẻ của sinh viên thời đại 4.0. Chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam phối  hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện. SV 2020 lên sóng số đầu tiên VTV3 vào lúc 10 giờ thứ bảy, ngày 14-11.

Sau khi phát động, SV 2020 đã đón  nhận đăng ký tham gia của hơn 100 trường đại học trên cả nước. 30 đội có video tự giới thiệu ấn tượng đã được ban tổ chức lựa chọn để bước vào các vòng thi chính thức: Vòng bảng, chung kết miền và chung kết toàn quốc. Tiêu chí của cuộc thi vẫn giữ nguyên như format các năm trước là thông thái, dí dỏm và tài năng. Bên cạnh đó, SV 2020 có thêm các yếu tố hiện đại, khai thác những góc nhìn mới của sinh viên thời đại 4.0 và mang nhiệm vụ truyền cảm hứng.

Điểm mới thứ hai là SV 2020 có nhiều cách thức lựa chọn: gồm chấm điểm theo cách truyền thống, với các tiêu chí là thông thái, dí dỏm và truyền cảm hứng; kiểu lựa chọn trực tiếp do 7 giám khảm đưa ra ý kiến thích đội nào hơn; hay phần thi Chào SV sẽ quyết định đội nào thắng chung cuộc nếu ở các phần thi sau đó, điểm số 2 đội bằng nhau.

Nhà hát SV là một vở nhạc kịch mà mỗi trường chuẩn bị trước, theo đề bài đã cho trong chủ đề chung. Nhà hát SV có điểm mới là các đội phải đưa được một chi tiết cụ thể do ban tổ chức đặt ra: đó  là một bức tranh, một đồ vật, hay một hành động kỳ quặc.

Ống kính SV là một phần chơi rất mới: các trường được xem 1 clip  tình huống có tính phản biện giữa 4 nhân vật mang tính cách của Đất, Nước, Lửa, Khí. Nội dung clip về một vấn đề cụ thể gắn với chủ đề chung. Sau đó tại sân khấu, NSUT Xuân Bắc sẽ xuất hiện trong vai thứ năm và cùng các bạn sinh viên "tranh biện có nhập vai" để giải quyết vấn đề. Không có đúng - sai, chỉ có sự thông minh, hóm hỉnh và truyền được cảm hứng cho khán giả về những điều tích cực.

SV 2020 cũng ghi kỷ lục mới về số lượng Ban giám khảo với 7 thành viên, trong đó 2 giám khảo xuyên suốt là nhà báo Lại Văn Sâm và NSUT Xuân Bắc. Với tinh thần tràn đầy nhiệt huyết, cảm hứng sáng tạo bất ngờ, các đội tuyển SV đã truyền cảm hứng cho chính các giám khảo.

Nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ: "Thời gian không thể ngờ trôi đi nhanh thế, thoắt một cái đã gần 1/4 thế kỷ. Lần thứ 5 tổ chức SV, tôi cảm nhận không khí SV 96 quay trở lại, tôi được sống lại 24 năm trước đây. Tôi vô cùng hạnh phúc. Các bạn sinh viên đang mang tới một hơi thở hoàn toàn mới của thời đại hôm nay". Còn NSUT Xuân Bắc nhận xét: "Cứ đến với sinh viên là vui. Chúng tôi tham gia với tư cách thành viên ban giám khảo nhưng cảm thấy chất sinh viên như đang chảy trong mình. Tôi tin chắc SV 2020 sẽ là sự bùng nổ của sự hài hước - trí tuệ và cảm xúc".

Sau đợt ghi hình tại Hà Nội, SV 2020 hiện đang diễn ra sôi nổi ở khu vực miền Nam và khép lại với các trận thi tài ở miền Trung - Tây Nguyên. SV 2020 gồm 20 số, phát sóng lúc 10 giờ thứ bảy hàng tuần trên kênh VTV3, bắt đầu từ 14-11-2020. Tập đầu tiên là cuộc đối đầu hấp dẫn giữa Học viện Báo chí Tuyên truyền và Đại học RMIT với chủ đề Al.

Nguyễn Thanh

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com