Vì sao Iran không thể bảo vệ ngay cả các quan chức cao nhất của mình

Vào ngày 27/11, nhà khoa học nổi tiếng và chuyên gia năng lượng nguyên tử Mohsen Fakhrizadeh đã bị giết ở Iran, và cho đến nay rất ít thông tin về vụ việc này, La Croix viết.


Nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát.

Các quan chức nói rằng đó là một thiết bị nổ được điều khiển bằng sóng radio trong một chiếc ô tô đã phát nổ khi một nhà khoa học đi ngang qua. Tuy nhiên, điều duy nhất họ chắc chắn là Israel đứng sau vụ việc.

Tuy nhiên, bằng cách này hay cách khác, hóa ra Israel đã có một số đặc vụ ở Iran giúp ngăn chặn hoạt động này. Cuộc khủng hoảng kinh tế ở Iran, cũng như sự hiện diện của những người bất đồng chính kiến và sắc tộc trên lãnh thổ của mình, khiến Israel dễ dàng tuyển dụng các điệp viên hơn.

Theo các chuyên gia, hệ thống an ninh của Iran có những lỗ hổng. Đặc biệt, việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu về Mohsen Fakhrizadeh vào năm 2018 cho thấy rằng Israel đã nhận được thông tin mật của Iran vào thời điểm đó.

Đây không phải là vụ sát hại các nhà khoa học Iran đầu tiên liên quan đến năng lượng hạt nhân. Iran từ lâu đã cố gắng liên kết họ với các hoạt động của IAEA, không cho phép nhân viên cơ quan gặp các nhà khoa học của họ vì lý do an ninh. Và ngày nay lập luận này có thể được sử dụng để ngăn chặn các cuộc thanh tra của cơ quan này.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Iran không có lựa chọn nào khác ngoài việc thừa nhận một điều hiển nhiên: bất chấp những tiến bộ về công nghệ và tham vọng khu vực, họ dường như không thể bảo vệ các quan chức của mình ngay cả ở cấp cao nhất, La Croix viết.
Theo Dân Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com