VietKings công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam

Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings và Tổ chức Top Việt Nam (VietTop) triển khai gần 10 năm dài (từ năm 2012 cho đến nay). Hành trình đã tìm kiếm và tôn vinh hàng ngàn giá trị ẩm thực, đặc sản nổi tiếng của 63 tỉnh thành trên khắp cả nước.

Trong suốt hành trình dài hơi này, với sự quan tâm hỗ trợ, đề cử từ các Uỷ ban nhân dân, các sở, ban, ngành, các Trung tâm Xúc tiến Du lịch, các Hiệp hội, các công ty du lịch trong cả nước, cùng với các thành viên trong Hội đồng tư vấn, Hội đồng bảo trợ và cộng đồng kỷ lục gia Việt Nam trên toàn quốc, cũng như rất nhiều du khách trong và ngoài nước; ban quản lý hành trình đã tổng hợp và chọn lọc được các Top món ăn đặc sản và đặc sản quà tặng đặc sắc của tất cả các tỉnh thành trên khắp cả nước. Đây chính là tiền đề, cơ sở nền tảng để xác lập những kỷ lục ẩm thực mang tầm khu vực và vươn ra thế giới.


Với các tiêu chí rõ ràng và cụ thể như món ăn mang hơi thở Việt Nam, sử dụng nguyên liệu tự nhiên để pha chế, phù hợp khẩu vị, tốt cho sức khỏe, nguồn gốc xuất xứ văn hóa lịch sử rõ ràng,… trong gần 10 năm thực hiện, các hành trình đã công bố trên 500 món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam ở các vùng miền trong cả nước và đặc biệt là đề cử thành công các món ăn Việt Nam ra thế giới với như:

- 12 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam đạt giá trị Kỷ lục châu Á năm 2012.

- 10 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam đạt giá trị Kỷ lục châu Á năm 2013.

- 8 đặc sản quà tặng nổi tiếng Việt Nam đạt giá trị châu Á năm 2013.

- 5 Kỷ lục thế giới đầu tiên trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam do Liên minh Kỷ lục thế giới xác lập năm 2020.

Đây là động lực to lớn để Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Tổ chức Top Việt Nam (VietTop) triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam trong năm 2020 - 2021 với mong muốn tìm kiếm các món ăn đặc sắc, độc đáo, mới lạ, đặc trưng ở tất cả các quận, huyện, thị xã, thôn xóm rộng khắp ở 63 tỉnh, thành Việt Nam. Hành trình không chỉ góp phần tôn vinh giá trị ẩm thực Việt mà còn là nơi quảng bá ẩm thực Việt rộng rãi đến du khách trong và ngoài nước, đem lại cái nhìn toàn diện về một nền ẩm thực Việt Nam đa dạng và đầy màu sắc.

Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã chọn lựa được Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam(2020 – 2021) và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 – 2021). Trong danh sách lần này có rất nhiều món ăn, đặc sản mới lạ, độc đáo mang nét đặc trưng tiêu biểu của vùng miền đồng thời thể hiện được sự đa dạng của ẩm thực Việt từ Bắc chí Nam.Các món ăn đặc sản và đặc sản quà tặng được chọn vào Top 100 sẽ được cấp chứng nhận Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021) và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 – 2021). Đồng thời, lãnh đạo của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Tổ chức Top Việt Nam (VietTop) sẽ trao chứng nhận và huy hiệu TOP đến lãnh đạo các địa phương có món ăn, đặc sản thuộc các Top trên trong Hội ngộ Top Việt Nam cũng như Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam (dự kiến diễn ra vào tháng 4 năm 2021).

Các bài giới thiệu về Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021) và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 – 2021) sẽ được lần lượt đăng tải trên các trang kyluc.vn; topplus.vn, vietworld.world, và hệ thống các trang thông tin điện tử khác của Tổ chức kỷ lục Việt Nam.

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Tổ chức Top Việt Nam (Viettop) kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai rộng hơn, sâu hơn đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm,… trên khắp cả nước để có thể tìm kiếm tất cả những món ăn ngon, những đặc sản độc đáo của người dân Việt Nam, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam không chỉ trong nước mà còn mở rộng ra phạm vi thế giới.
Thanh Nga

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thuongmaidautu@gmail.com